Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Thanh tra đo lường đối với cơ sở kinh doanh điện năng tại huyện Thạch Thất

13:17:00 18/10/2017

THCL - Theo thông tin từ Sở KH&CN Hà Nội, cơ quan này vừa tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với các cơ sở kinh doanh điện năng trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Đợt thanh tra nhằm đánh giá thực trạng việc tuân thủ các quy định về đo lường trong hoạt động kinh doanh điện năng trên địa bàn huyện Thạch Thất, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường kinh doanh điện năng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà sản xuất và người tiêu dùng điện.

Công tác thanh tra cũng hướng tới việc phát hiện, ngăn ngừa, xử lý nghiêm các hành vi gian lận về đo lường đối với các cơ sở kinh doanh điện năng, phát hiện kịp thời kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước, kiến nghị cơ quan cấp trên sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đoàn thanh tra làm việc với các cơ sở kinh doanh điện năng trên địa bàn huyện Thạch Thất

Đoàn thanh tra đã nhận được sự hợp tác đầy đủ với tình thần cầu thị của các đơn vị được thanh tra. Các đơn vị đã báo cáo với Đoàn thanh tra về tình hình chấp hành pháp luật về đo lường, việc sử dụng phương tiện đo thuộc danh mục phương tiện đo phải kiểm định theo Thông tư 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ KH&CN (tên, loại, số lượng đồng hồ đo đếm điện năng – công tơ 1 pha, 3 pha) và tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của khách hàng về đo lường (nếu có).

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy tờ, giấy phép hoạt động điện lực, giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo, biên bản treo tháo công tơ, hợp đồng mua bán điện… Đoàn cũng tiến hành kiểm tra thực tế trên lưới điện về tính hợp pháp của phương tiện đo đếm điện năng (công tơ…

Qua thanh tra cho thấy, về cơ bản, tại thời điểm thanh tra, các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định về kiểm định phương tiện đo. Đoàn thanh tra cũng chỉ ra cho đơn vị những vấn đề cần khắc phục để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới.

Cùng với hoạt động thanh tra, kiểm tra, Đoàn thanh tra cũng tuyên truyền, phổ biến, cập nhật cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh về những văn bản mới, quy định mới của Nhà nước có liên quan trong lĩnh vực hoạt động của mình. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị.

Các cuộc thanh tra của Thanh tra Sở KH&CN Hà Nội đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngọc Linh

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành