Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Tĩnh: Hơn 250 doanh nghiệp đối thoại về chính sách thuế, hải quan

23:12:00 25/04/2019

THCL - Ngày 25/4, Hiệp hội DN tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Bắc miền Trung, Cục Hải quan Hà Tĩnh, Cục Thuế Hà Tĩnh tổ chức hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp với ngành thuế, hải quan”. Hội nghị còn có sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo những nét nổi bật trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp, tình hình thu ngân sách trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Ông Trương Quang Long, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, trong quý I, tổng thu nội địa toàn tỉnh đạt 1.321 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Đến nay, 100% doanh nghiệp có hoạt động qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện kê khai thuế qua mạng và tỷ lệ nộp thuế điện tử đạt 91%.

Đại diện VCCI, Hải quan và Thuế tại Hội nghị đối thoại  doanh nghiệp với ngành thuế, hải quan

Ông Nguyễn Hồng Linh, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, đã có 3.469 tờ khai của 247 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn Hà Tĩnh với kim ngạch đạt 1.162 triệu USD tăng 12,7% về số lượng tờ khai và tăng 40,1% về kim ngạch.

Qua đó, Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN đạt 2.335 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, từ 1/4/2019 trở đi, 100% số thuế, lệ phí nộp vào ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử…

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn chia sẻ những trở ngại, vướng mắc mà người nộp thuế, người khai hải quan đang quan tâm trong thời gian qua như: khai thuế, tính thuế theo quy định mới; các chính sách thuế thu nhập DN; thuế GTGT; thủ tục cấp mã số thuế; thủ tục kê khai thuế qua mạng; chính sách liên quan đến hoàn thuế…

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đóng góp ý kiến cho cơ quan Thuế, cơ quan Hải quan trong việc cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nộp thuế bằng phương thức điện tử qua ngân hàng, đặc biệt là thái độ và phong cách phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

Trước đó, VCCI Bắc Trung Bộ và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành Thuế, Hải quan trên địa bàn nhằm phục vụ cho các ý kiến của doanh nghiệp tại Hội nghị.

Quá trình thực hiện khảo sát điều tra lấy ý kiến về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với cơ quan Thuế và Hải quan trong phạm vi 300 doanh nghiệp và kết quả thu được tại một số chỉ tiêu được đánh giá cao.

Lê Quyết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành