Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” là dịp để các cấp chính quyền, doanh nghiệp, người sản xuất và người dân tiếp tục tăng cường trách nhiệm, nâng cao ý thức trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Việc triển khai đợt kiểm tra nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP ở các cấp. Thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP.
Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu khẳng định: Công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh chính trị của từng địa phương, quốc gia.
Theo kế hoạch, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan thành lập 1 đoàn liên ngành cấp tỉnh, kiểm tra công tác quản lý ATTP tại các địa phương và kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP. Thời gian kiểm tra liên ngành từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.
Đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào các nội dung như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định...
Ngoài ra, đoàn cũng sẽ kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; các điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và thông tư của các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương; truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định. Đồng thời, đoàn sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.
Theo đó, các cơ sở, cá nhân bị xử lý vi phạm hành chính về ATTP sẽ bị công khai danh sách nhằm răn đe, tăng cường tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn.
Hà Tĩnh hiện có gần 19.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn uống. Toàn tỉnh có 248 sản phẩm thực phẩm được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Quyết Lê