Hải Dương: Nguyên GĐ Sở LĐ-TB&XH lý giải về bổ nhiệm nhân sự
THCL Xung quanh vấn đề LĐ-TB&XH Hải Dương có 46 biên chế thì 44 người mang chức danh trưởng, phó phòng. Ông Lưu Văn Bản, nguyên GĐ Sở LĐ-TB&XH Hải Dương nói: “Tôi đã xin lỗi cán bộ của ngành thương binh - xã hội vì tôi đã làm tổn thương đến họ”.

Liên quan đến vụ việc LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì có đến 44 lãnh đạo, Đoàn công tác Thanh tra - Bộ Nội vụ đang thanh tra công vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để làm rõ về công tác nhân sự tại sở này.
Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/10, khi trả lời câu hỏi của PV về việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44 lãnh đạo/46 biên chế, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ để xác minh các thông tin báo chí và dư luận đã phản ánh liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ sai phạm như bổ nhiệm tràn lan, bổ nhiệm vượt số lượng, bổ nhiệm người nhà.
Trên cơ sở đó, đánh giá việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ công chức xem có đúng quy định của pháp luật không, căn cứ vào từng vụ việc, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu sẽ kiến nghị với cơ quan xem xét xử lý đến đó.
“Liên quan đến vụ việc cụ thể tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 trường hợp biên chế được bổ nhiệm làm lãnh đạo, Bộ Nội vụ đã khẩn trương chỉ đạo. Ngày 24/10, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 672 về việc tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại sở LĐ-TB&XH Hải Dương.
Thời kỳ thanh tra đột xuất việc bổ nhiệm sẽ tính từ ngày 1/1/2014 - 15/10/2016. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn thông tin.
Nguyên GĐ Sở nói về việc bổ nhiệm nhân sự
Trong thời kỳ thanh tra đột xuất việc bổ nhiệm tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương của Bộ Nội vụ (khoảng thời gian tính từ 1/1/2014 - 15/10/2016), cũng chính là khoảng thời gian phần lớn ông Lưu Văn Bản làm Giám đốc. Ngày 15/2/2016, ông Lưu Văn Bản mới nhận công tác mới với chức vụ Bí thư Thị ủy Chí Linh Khóa 22, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Tháng 3/2016, ông Vũ Doãn Quang được Tỉnh uỷ luân chuyển từ Sở Công thương sang làm Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương. Trong khi dư luận bức xúc về vấn đề công tác cán bộ tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương, cũng là thời gian ông Lưu Văn Bản (nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, hiện là Bí thư thị xã Chí Linh) đang đi công tác tại nước ngoài.
Chiều ngày 31/10, ông Lưu Văn Bản mới dành thời gian trao đổi với PV liên quan đến việc bổ nhiệm tại Sở LĐ-TB&XH Hải Dương, thời kỳ ông làm Giám đốc Sở. Ông Bản cho biết đang làm báo cáo giải trình với Bí thư Tỉnh ủy về nội dung liên quan đã nêu và khoảng 3 - 4 ngày nữa sẽ xong.
“Có thể khẳng định, trong thời gian làm Giám đốc Sở, tôi đã tận tâm, tận lực vì dân, vì người có công với cách mạng, vì người nghèo, vì những người yếu thế của xã hội. Và nếu các bạn về công tác Hải Dương, hỏi rằng chính sách đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh trong 5 năm qua đã tốt chưa? Họ sẽ trả lời các bạn là đã rất tốt! Họ rất tin tưởng vào chúng tôi”, ông Bản phân trần.
Ông Bản cho biết, do nhu cầu công việc và khối lượng công việc tại Sở LĐ-TB&XH rất lớn nên phải bổ nhiệm nhiều vị trí. Liên quan tới việc dư luận “lùm xùm” về việc bổ nhiệm các cấp phó, trường phòng tại Sở LĐ-TB&XH Hải Dương, ông Bản nói: “ Không sao cả! Tôi cho rằng, trong cuộc sống, mình cố gắng làm được nhiều việc tốt. Trong quá trình làm những việc tốt ấy, mình còn có những thiếu xót là không tránh khỏi. Khi dư luận đặt vấn đề đó lên tôi không có nhà.
Khi tôi về, tôi đã xin lỗi cán bộ của ngành thương binh – xã hội vì tôi đã làm tổn thương đến họ. Họ là những con ong chăm chỉ, cần cù miệt mài vì người dân mà bây giờ bị tổn thương, tôi rất đau lòng. Đó là lỗi lớn nhất của tôi. Còn bản thân tôi, ngày mai như thế nào cũng được, không quan trọng”.
Ông Bản cũng thừa nhận việc dư luận thắc mắc là đúng: “Nếu ở góc độ nào đó, có 45 công chức mà có 43 người làm lãnh đạo (thời điểm ông Bản còn làm Giám đốc Sở LĐ -TB&XH Hải Dương, có 45 công chức thì 43 người làm lãnh đạo), tôi thừa nhận như vậy là số lượng nhiều so với bình thường. Nếu chỉ xét ở góc độ đó thôi, tôi thấy mình có khuyết điểm chắc chắn. Nhưng tôi không vì cá nhân, không vì vụ lợi...
Trong việc làm đó, tôi vì cán bộ, vì nhân dân. Cán bộ họ là những người trẻ, là những người mới ra trường, nhưng lương còn thấp. Nhưng họ là những người nhiệt huyết. Họ có đam mê, nhiệt tình và muốn được cống hiến. Tôi cho rằng, đó là một phần khích lệ động viên họ”.
Ông Bản cũng khẳng định, trong các cán bộ bổ nhiệm không có trường hợp con ông cháu cha. Cán bộ ở đây là những người học hành cơ bản và quan trọng nhất là được đào tạo. Họ đều là người tâm huyết, lăn xả với công việc. “Trong quá trình bổ nhiệm, quá trình đào tạo, bồi dưỡng, tôi cho rằng, mình cũng như nhiều người khác có thể có những thiếu xót, những khiếm khuyết không tránh khỏi. Mình làm nhiều việc thì không thể tránh khỏi việc sai. Tôi đối diện với những trách nhiệm đó và không thoái thác cho ai cả”, ông Bản nói.
“Bây giờ, tâm tư của những cán bộ ở Sở LĐ-TB&XH đang rất nản. Bởi vì trong số đó, có những người phải nghỉ việc, có những người khác, tuy không bị nghỉ nhưng họ rất hoang mang”, ông Bản nói về tâm tư của những cán bộ đang công tác tại Sở LĐ-TB&XH Hải Dương.
Ông Bản cũng thông tin, hiện đang làm thống kê các trường hợp trong thời gian ông bổ nhiệm các lãnh đạo phòng, ban của Sở và vài ngày nữa sẽ có kết quả cụ thể.
THCL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Bùi Tú
Bài viết khác

Triển khai nhiệm vụ công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long năm 2026
Ngày 6/2, Ban Quản lý di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Yên Tử tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Mỗi ngày có từ 2.700-5.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, mỗi ngày có từ 2.700 - 5.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; 700 - 1.000 trường hợp xe vận tải vi phạm. Nhiều chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải bất chấp quy định của pháp luật để chở quá tải, cơi nới thành thùng xe, chở quá số người quy định, vi phạm tốc độ, bất tuân quy tắc giao thông…

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Chương trình Tết thợ mỏ - 2026
Ngày 6/2, tại Trung tâm Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, xã Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Chương trình Tết thợ mỏ - 2026 với chủ đề “Mừng Đảng Quang vinh - Mừng đất nước đổi mới”.

Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn tổ chức Hành trình “Xuân Yêu thương” tại xã Yên Bình
Nhân dịp Tết đến, Xuân về, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức Hành trình “Xuân Yêu thương” – Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại xã Yên Bình, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão Matmo gây ra, đời sống của nhiều hộ dân còn gặp nhiều khó khăn.

Đà Nẵng bắn pháo hoa tầm cao tại 6 điểm trong đêm giao thừa Tết Bính Ngọ 2026
TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại 6 điểm, thời gian bắn 15 phút.

Lâm Đồng: Kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT đầu tiên sau sáp nhập ghi nhận 2.900 học sinh đoạt giải
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) THPT cấp tỉnh năm học 2025–2026, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận gần 2.900 học sinh xuất sắc đạt giải, phản ánh chất lượng giáo dục mũi nhọn ngày càng được nâng cao.

Công bố đường dây nóng để người dân phản ánh cảnh sát giao thông có biểu hiện tiêu cực
Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm, nếu phát hiện các trường hợp cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông có biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, người dân có thể phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng của đồng chí Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh, thành phố.

Khai mạc triển lãm nhiếp ảnh “Mừng Đảng - mừng xuân” 2026
Sáng 6/2, tại phường Hồng Gai, Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh với chủ đề “Mừng Đảng - mừng xuân” Bính Ngọ năm 2026.

Quảng Ninh tăng cường vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ 2026
Theo dự báo, trong dịp Tết và mùa Lễ hội xuân năm nay, lưu lượng giao thông sẽ tiếp tục gia tăng, tạo áp lực lớn đối với công tác vận tải và bảo đảm trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông. Trước những nguy cơ này, các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để phục vụ nhân dân và du khách đến Quảng Ninh.

Miễn phí tham quan Yên Tử trong ba năm
HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung về phí tham quan danh lam thắng cảnh quy định tại Nghị quyết số 88/2017/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 62/2017/NQ-HĐND ngày 7/7/2017 của HĐND tỉnh về việc quy định thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh theo Luật Phí và lệ phí. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh quyết định miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử, áp dụng từ nay đến hết 31/12/2028.











