Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: Tổng kết Đề án “Xây dựng xã hội học tập đến năm 2020”

Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Hải Dương (BCĐ) tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập đến năm 2020” và triển khai định hướng xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 – 2030.

Thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”, trong những năm qua tỉnh Hải Dương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Đề án “Xây dựng xã hội học tập tỉnh Hải Dương đến năm 2020” đạt nhiều kết quả nổi bật.

Ông Lương Văn Cầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương  phát biểu tại hội nghịÔng Lương Văn Cầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội nghị

Cụ thể, quy mô đào tạo không ngừng mở rộng và phát triển, chất lượng giáo dục, đào tạo từng bước được nâng cao ở cả trong giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên. Công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ được thực hiện tốt. Hải Dương tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ II và chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ III. Mạng lưới các trung tâm học tập cộng đồng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi lứa tuổi.

Hiện toàn tỉnh có 14 trung tâm giáo dục thường xuyên, 235 trung tâm học tập cộng đồng ở tất cả các xã, phường, thị trấn. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời cho nhân dân, góp phần quan trọng trong việc phát triển xã hội học tập ở các địa phương trong tỉnh.

Đáng chú ý, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Khuyến học các cấp quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có: 449.357 Gia đình đạt “Gia đình học tập", chiếm tỷ lệ 80 % tổng số gia đình trong tỉnh; 7.674  Dòng họ đạt "Dòng họ học tập", chiếm lệ 78 % so với tổng số dòng họ trong tỉnh; 1.383 Cộng đồng đạt "Cộng đồng học tập", chiếm tỷ lệ 89% so với tổng số cộng đồng thôn, khu dân cư trong tỉnh. Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài cũng ngày càng được chú trọng, đã huy động nguồn lực đầu tư lớn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo...

Phát biểu tại hội nghị, ông Lương Văn Cầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập thế giới sâu rộng, không ngừng học tập sẽ tạo cơ hội cho mỗi người tận dụng được những thời cơ, vượt qua được những thách thức để phát triển. Vì vậy tất cả đều phải luôn có ý thức và nỗ lực học tập suốt đời và xây dựng XHHT  là yêu cầu cần thiết.

Những tập thể cá nhân được UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khenNhững tập thể cá nhân được UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các địa phương cần tranh thủ sự ủng hộ cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn thể xã hội trong việc cung ứng các cơ hội học tập và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người được học tập suốt đời.

Đối với ngành giáo dục cần đổi mới việc quản lý nhà nước đối với việc xây dựng xã hội học tập. Các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị cần đưa việc xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời vào kế hoạch hoạt động, thi đua hằng năm và từng giai đoạn; tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan, đơn vị mình được học tập suốt đời.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động làm cho mọi người dân nhận thức rõ sự cần thiết, tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời để tổng hợp sức mạnh của toàn dân cùng tham gia xây dựng xã hội học tập. Nhất là, cần làm thay đổi căn bản nhận thức của cán bộ đảng viên, công chức, viên chức về việc học thường xuyên, học thực chất gắn với hiệu quả công tác.

Đối với các địa phương cần phải phát triển bền vững các trung tâm học tập cộng đồng; tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng ở xã, phường, thị trấn; gắn khuyến học với khuyến nghề tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong thanh niên và mỗi gia đình về việc học để có nghề, có việc làm, có thu nhập đảm bảo được cuộc sống của cá nhân và mỗi gia đình.

Thường xuyên tổng kết, rút kinh nghiệm, khen thưởng, nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện phong trào khuyến học, xây dựng xã hội học tập ở các địa phương, đơn vị. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong việc cung ứng các chương trình học tập suốt đời cho mọi người. Đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cho việc đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến.

Tại hội nghị, 8 tập thể, 6 cá nhân đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh; 10 tập thể và 10 cá nhân đã được nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Đề án giai đoạn từ 2012-2020.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Bảo hiểm Hàng không đứng TOP 3 thị trường về tốc độ tăng trưởng doanh thu

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) vừa công kết quả tổng doanh thu năm 2020 đạt 1.963 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng hơn 40% - là một trong 3 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao nhất thị trường.

Giá xăng dầu ngày 20/1: Tăng trở lại nhờ sự lạc quan về gói kích thích kinh tế tại Mỹ

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô hôm nay (20/1) tiếp đà tăng của phiên ngày hôm trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Joe Biden.

Đà Nẵng: Gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ Xuân Tân Sửu 2021

Chiều 19/1, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Đà Nẵng tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trên địa bàn TP.Nhân dịp chào đón Xuân Tân Sửu 2021.

Hải quan Tân Thanh thu giữ 2.300 điếu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ

Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ 1.100 điếu thuốc lá điện tử hiệu BalMY; Model: BalMY LUX. 1.200 điếu thuốc lá điện tử hiệu TikTok; Model: Tik Tok 2021.

Hà Nội: Phát hiện hàng nghìn sản phẩm thời trang nghi giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Lực lượng chức năng tại Hà Nội vừa phát hiện 4.686 sản phẩm giày, dép, quần áo, thắt lưng… mang các nhãn hiệu nổi tiếng nghi bị làm giả, không hóa đơn chứng từ.

Thị trường nông sản ngày 20/1: Giá tiêu, cà phê cùng tăng

Thị trường nông sản ngày 20/1, giá cà phê tăng 100 - 200 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu hôm nay ổn định tại các vùng trồng trọng điểm, tăng nhẹ ở Đồng Nai.