Hải Phòng: Quần áo không có nhãn mác, không niêm yết giá chịu sự quản lý của cơ quan nào?

21:00:00 16/09/2020

THCL - Ngạc nhiên, cửa hàng quần áo đồ tập – đồ bơi giữa phố lớn bán hàng không có nhãn mác, không niêm yết giá và không có hóa đơn bán hàng.

Cửa hàng quần áo  đồ tập – đồ bơi giữa phố lớn bán hàng không có nhãn mác, không niêm yết giá và không có hóa đơn bán hàngCửa hàng quần áo đồ tập – đồ bơi giữa phố lớn bán hàng không có nhãn mác, không niêm yết giá và không có hóa đơn bán hàng (Ảnh: QN)

Mục sở thị tại tại phố Trần Nguyên Hãn là một cửa hàng đồ tập – đồ bơi thể treo băng rôn quảng cáo “xả hàng” hoàng tráng nhưng vào trong cửa hàng thì hầu hết các sản phẩm đều không có nhãn mác, không có giá niêm yết và thậm chí khi thanh toán cũng không có hóa đơn.

Tại điều 17 Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định địa điểm thực hiện niêm yết giá gồm: Cơ sở sản xuất, kinh doanh (có quầy giao dịch và bán sản phẩm). Siêu thị, trung tâm thương mại, chợ theo quy định của pháp luật, cửa hàng, cửa hiệu, ki-ốt, quầy hàng, nơi giao dịch thực hiện việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Hội chợ triển lãm có bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Các địa điểm khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cửa hàng này cũng thuộc trong một số các địa điểm phải thực hiện niêm yết giá theo quy định nhưng lại không thực hiện việc niêm yết giá. Bên ngoài cửa hàng treo băng rôn thông báo “đồ tập – đồ bơi xả hàng” nhưng chắc chắn người mua sẽ không hiểu họ “xả” kiểu gì? Khi hỏi sản phẩm nào nhân viên bán hàng đọc giá tiền sản phẩm đó chứ không dựa trên giá niêm yết.

Điều 18 Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định cách thức niêm yết giá. Theo đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại điều 9 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP quy định trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa là tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa kể cả nhãn phụ phải bảo đảm ghi nhãn trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hóa. Hàng hóa sản xuất để lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân sản xuất phải chịu trách nhiệm thực hiện ghi nhãn hàng hóa.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm treo trên giá của cửa hàng đều không có nhãn mác nào hết. Vào vai ngươi mua hàng PV Thương hiệu và Công luận có hỏi thì nhân viên bán hàng trả lời loại ấy không có, chỉ có mấy loại có mác thôi mác nhưng chị cứ yên tâm cửa hàng em bán hàng đúng giá. Như vậy, muốn tìm hiểu về sản phẩm chỉ có thể dựa vào cảm quan, mắt nhìn, tay sờ và mua hay không thì do khách hàng ngoài ra không có một chút thông tin nào về sản phẩm. Việc không có nhãn mác khiến người mua không nắm được các thông số về sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, cũng như thông số về nhà sản xuất.

Lạ thay là cửa hàng này nằm trên tuyến phố lớn nhưng lại không cơ quan nào phát hiện nên vẫn bày bán công khai mà không chịu sự kiểm tra, kiểm soát nào.

Quỳnh Nga

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành