5 điều người dân cần làm để phòng chống Covid -195 điều người dân cần làm để phòng chống Covid -19 (Ảnh: Internet)

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 2282/UBND-NC ngày 29/3/2020, đặc biệt là việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính các trường hợp không chấp hành, từ ngày hôm nay (30/3/2020), các sở, ngành, địa phương đã nghiêm túc, khẩn trương quán triệt, triển khai thực hiện tới các đơn vị, cơ sở và nhân dân.

Về cơ bản các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng một số tổ chức, cá nhân vẫn hoạt động kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu; lực lượng thanh tra, kiểm tra của các địa phương đã nhắc nhở và hộ đã chấp hành tốt.

Tính đến 17 giờ ngày 30/3/2020, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã phát hiện và xử lý vi phạm đối với 4 trường hợp, trong đó 1 trường hợp không đeo khẩu trang tại quận Ngô Quyền (ông P.X.D, ở tại phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền bị phạt hành chính 200.000 đồng) và 3 trường hợp đăng các thông tin có liên quan đến dịch bệnh Covid-19 không đúng sự thật trên các trang mạng xã hội.

Cụ thể công an huyện Thủy Nguyên đã xử phạt 2 cá nhân (Anh T.D.A, sinh năm 1991, tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên đăng tin sai sự thật trên Facebook đã bị xử lý với hình thức phạt cảnh cáo; anh P.V.H, sinh năm 1992, xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên đăng tin sai sự thật trên mạng Facebook, bị xử phạt 12,5 triệu đồng); Công an huyện An Lão đang hoàn thiện hồ sơ để xử phạt đối với 1 cá nhân đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook không đúng sự thật.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai đã được đánh giá là một ổ dịch lớn, nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm rất cao, UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu tăng cường giám sát và kiểm tra y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Hạn chế tối đa người vào thăm và chăm sóc bệnh nhân. Lập danh sách, thực hiện khai báo y tế theo quy định đối với tất cả nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong bệnh viện, người chăm sóc bệnh nhân và người đến thăm. Dừng ngay các dịch vụ kinh doanh không cần thiết trong khuôn viên cơ sở y tế. Thiết lập quy trình cung cấp suất ăn, nước sôi cho bệnh nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại cơ sở.

QN