Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho thông quan 146.000 tấn gạo xuất khẩu 'hụt'

Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu hơn 146.000 tấn gạo tồn ở các cảng từ tháng trước nhưng không kịp xuất khẩu vì lệnh "dừng" thông quan.

Tại báo cáo này, Tổng cục Hải quan đã đề xuất các giải pháp gỡ khó cho các thương nhân xuất khẩu gạo.

Cụ thể, đối với các lô hàng gạo hiện đang tồn tại cảng chưa xuất khẩu, Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu các lô hàng gạo đã đưa vào cảng trước ngày 24/3/2020.

Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu các lô gạo đã vào cảng trước 24/3Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu các lô gạo đã vào cảng trước 24/3

Điều kiện để được xuất khẩu là các lô hàng gạo này chưa đăng ký tờ khai hải quan trong tháng 4/2020. Việc chưa đăng ký này phải được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan.

Số lượng gạo xuất khẩu sẽ trừ vào hạn ngạch xuất khẩu. Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, số gạo này là 146.453 tấn.

Về việc quản lý hạn ngạch xuất khẩu gạo trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Hải quan đề nghị Thủ tướng phê duyệt số lượng gạo được phép xuất khẩu (không bao gồm gạo nếp) và định hướng lộ trình, tiến độ xuất khẩu. Trên cơ sở này, Tổng cục Hải quan đề xuất hai phương án.

Phương án thứ nhất, giao Bộ Công Thương bán đấu giá hạn ngạch xuất khẩu gạo, như việc đấu giá hạn ngạch nhập khẩu đường đã và đang được Bộ này triển khai. Theo đó, Bộ Công Thương công bố công khai hạn ngạch gạo được xuất khẩu và chia thành các gói đấu giá.

Đồng thời, các doanh nghiệp được phép tham gia đấu giá nếu đáp ứng các điều kiện tại Nghị định 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; đã trúng thầu cung cấp, ký hợp đồng và hoàn thành giao gạo cho Cục Dự trữ nhà nước khu vực; ký thỏa thuận với ít nhất một hệ thống siêu thị về việc đảm bảo cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu.

Phương án thứ hai, Thủ tướng giao Bộ Công Thương phân bổ hạn ngạch xuất khẩu gạo cho các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh gạo theo quy định tại Nghị định số 107.

Tổng cục Hải quan cũng cho rằng, để đảm bảo minh bạch, cũng như cần có thời gian để đơn vị này mở lại hệ thống khi ban hành Quyết định phân bổ hạn ngạch xuất khẩu, Bộ Công Thương và Tài chính cần thống nhất thời điểm bắt đầu áp dụng để thông báo công khai cho các doanh nghiệp biết thực hiện.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn
4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2022 cả nước xuất khẩu 555.769 tấn gạo, tương đương 275,95 triệu USD, giá trung bình 496,5 USD/tấn, tăng 5% cả về lượng và kim ngạch; giá cũng tăng nhẹ 0,3% so với tháng 03/2022; nhưng giảm cả về lượng, kim ngạch và giá so với tháng 04/2021, với mức giảm tương ứng 28,9%, 35% và 8,5%.

Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam
Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, một số doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực như dệt may, sản xuất, gia công sản phẩm bao bì...

Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha
Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng, chấp thuận chủ trương để UBND huyện Quảng Xương tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha.

Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ hai đối tường dùng xe gắn máy vận chuyển gần 3.000 bao thuốc lá lậu.

Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA
Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Trong đó yêu cầu các dự án chuyển tiếp phải giải ngân tối thiểu đạt 70% kế hoạch năm 2022 trước ngày 30-6-2022.

Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok
Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok

Xu hướng ứng dụng công nghệ, trào lưu trên nền tảng số đang được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng, với chiến lược hướng đến là công ty tài chính số, Home Credit đang chiếm sóng trên nhiều kênh mạng xã hội, một trong số đó là nền tảng Tiktok.