Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho thông quan 146.000 tấn gạo xuất khẩu 'hụt'

Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu hơn 146.000 tấn gạo tồn ở các cảng từ tháng trước nhưng không kịp xuất khẩu vì lệnh "dừng" thông quan.

Tại báo cáo này, Tổng cục Hải quan đã đề xuất các giải pháp gỡ khó cho các thương nhân xuất khẩu gạo.

Cụ thể, đối với các lô hàng gạo hiện đang tồn tại cảng chưa xuất khẩu, Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu các lô hàng gạo đã đưa vào cảng trước ngày 24/3/2020.

Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu các lô gạo đã vào cảng trước 24/3Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu các lô gạo đã vào cảng trước 24/3

Điều kiện để được xuất khẩu là các lô hàng gạo này chưa đăng ký tờ khai hải quan trong tháng 4/2020. Việc chưa đăng ký này phải được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan.

Số lượng gạo xuất khẩu sẽ trừ vào hạn ngạch xuất khẩu. Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, số gạo này là 146.453 tấn.

Về việc quản lý hạn ngạch xuất khẩu gạo trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Hải quan đề nghị Thủ tướng phê duyệt số lượng gạo được phép xuất khẩu (không bao gồm gạo nếp) và định hướng lộ trình, tiến độ xuất khẩu. Trên cơ sở này, Tổng cục Hải quan đề xuất hai phương án.

Phương án thứ nhất, giao Bộ Công Thương bán đấu giá hạn ngạch xuất khẩu gạo, như việc đấu giá hạn ngạch nhập khẩu đường đã và đang được Bộ này triển khai. Theo đó, Bộ Công Thương công bố công khai hạn ngạch gạo được xuất khẩu và chia thành các gói đấu giá.

Đồng thời, các doanh nghiệp được phép tham gia đấu giá nếu đáp ứng các điều kiện tại Nghị định 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; đã trúng thầu cung cấp, ký hợp đồng và hoàn thành giao gạo cho Cục Dự trữ nhà nước khu vực; ký thỏa thuận với ít nhất một hệ thống siêu thị về việc đảm bảo cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu.

Phương án thứ hai, Thủ tướng giao Bộ Công Thương phân bổ hạn ngạch xuất khẩu gạo cho các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh gạo theo quy định tại Nghị định số 107.

Tổng cục Hải quan cũng cho rằng, để đảm bảo minh bạch, cũng như cần có thời gian để đơn vị này mở lại hệ thống khi ban hành Quyết định phân bổ hạn ngạch xuất khẩu, Bộ Công Thương và Tài chính cần thống nhất thời điểm bắt đầu áp dụng để thông báo công khai cho các doanh nghiệp biết thực hiện.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại
Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Sự kiện do Sở Thương mại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) chủ trì và được đồng tổ chức bởi Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế Yuanda Chiết Giang (Trung Quốc) cùng Công ty Vinexad.

Microsoft ra mắt Microsoft Copilot
Microsoft ra mắt Microsoft Copilot

Microsoft đã công bố ra mắt Microsoft Copilot, một trợ lý AI đột phá được thiết kế để hỗ trợ người dùng tương tác với công nghệ và nâng cao năng suất làm việc. Giải pháp này, sẽ có sẵn trên Windows 11, Microsoft 365, Edge và Bing để mang đến trải nghiệm AI mượt mà trên các ứng dụng và thiết bị.

“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023
“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Sáng nay, 23/9/2023 (9/8 năm Quý Mão), tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, có sự góp mặt của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, Ban tổ chức Lễ hội Chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn và hàng ngàn du khách thập phương.

Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang
Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang

Ngày 23/9, Công an xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết vừa thu giữ 64 bình khí cười không rõ nguồn gốc.

Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN
Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN

Phát biểu tại lễ bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN, Đô đốc Yudo nhấn mạnh, trong những ngày qua, các nước ASEAN đã tiến hành cuộc diễn tập với nhiều khoa mục như an ninh hàng hải, ứng phó thiên tai và các hoạt động cứu hộ. Quân đội các nước đã đã chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhằm nỗ lực nâng cao năng lực và sự sẵn sàng đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, có thể xảy ra trong khu vực.