Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hết khí đốt, dầu mỏ, giờ đến viễn cảnh giá than đá ở Châu Âu cũng tăng do thiếu hụt năng lượng

Ole Hvalbye, nhà phân tích tại Ngân hàng SEB của Thụy Điển, phát biểu: “Than chắc chắn đang trở lại bên cạnh giá khí đốt tự nhiên tăng vọt và hạn hán. Mục tiêu cao nhất bây giờ là sống sót qua mùa Đông”. Giới phân tích đã đưa ra các yếu tố dẫn tới khả năng thị trường than sẽ được quan tâm trở lại và liệu chúng có nghĩa là giá than đá tăng cao sẽ tiếp tục leo thang hay không.

Ảnh minh hoạ. Ảnh Getty
Ảnh minh hoạ. Ảnh Getty.

Dữ liệu của Rystad Energy cho thấy, sản lượng điện từ than đã tăng hơn 20% ở Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh kể từ năm ngoái. Các nước Châu Âu đã tăng tiêu thụ than trong năm nay.

Quyết định của Moscow khiến giá khí đốt tự nhiên của Châu Âu tăng 300% trong năm nay và đạt mức cao kỷ lục vào tháng Tám. Thực trạng ấy đã thúc đẩy các công ty điện ở Áo, Hà Lan và Ý để mắt đến việc sử dụng than trở lại. Tập đoàn tiện ích khổng lồ Uniper của Đức đã hồi sinh một nhà máy chạy bằng nhiên liệu than băng phiến cho đến tháng 04/2023.

Nhà phân tích Fabian Ronningen của Rystad Energy nói: “Than là lựa chọn rẻ hơn để sản xuất điện trong hầu hết năm 2022. Động cơ để sử dụng than càng tăng với tình hình cung cấp khí đốt thắt chặt ở Châu Âu. Với mức giá than đá hiện tại, nó ​​sẽ là lựa chọn cạnh tranh hơn trong 2,5 năm tới”.

Giá than đá toàn cầu đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 khi cuộc khủng hoảng năng lượng trở nên tồi tệ hơn vào tuần qua, và riêng giá than đá Châu Âu đã tăng khoảng 150% kể từ đầu năm và việc Châu Âu mất khối lượng khí đốt tự nhiên của Nga đang ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu.

“Các nhiên liệu hóa thạch khác như dầu và than đang chảy từ thị trường toàn cầu sang Châu Âu do giá cả ở đó cao ngất. Kết quả là, giá than của Châu Âu và Australia hiện cao hơn khoảng 5 lần so với mức bình thường”, nhà phân tích Fabian Ronningen nhận định.

Hải Dương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

ADB: Trung Quốc vẫn là chìa khóa quan trọng của thương mại toàn cầu
ADB: Trung Quốc vẫn là chìa khóa quan trọng của thương mại toàn cầu

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại quan trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới và việc nói rằng bị tách khỏi nền kinh tế toàn cầu là câu chuyện bị cường điệu hóa.

TP. HCM: Chất lượng y tế ngày càng được nâng cao
TP. HCM: Chất lượng y tế ngày càng được nâng cao

Năm 2024, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy những thành quả đạt được; mở rộng liên kết với các tỉnh, thành trong khu vực; đẩy mạnh và tăng cường các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng cường hợp tác quốc tế.

Ngành Y tế tỉnh Đồng Nai: Áp dụng nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong công tác khám, chữa bệnh
Ngành Y tế tỉnh Đồng Nai: Áp dụng nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong công tác khám, chữa bệnh

Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh với nhu cầu ngày càng cao của người bệnh trên địa bàn, những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đã và đang triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu tại bệnh viện, đem lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Lào Cai phấn đấu thành lập mới khoảng 800 doanh nghiệp trong năm 2024
Lào Cai phấn đấu thành lập mới khoảng 800 doanh nghiệp trong năm 2024

Năm 2024, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu thành lập mới khoảng 800 doanh nghiệp, trên 50% doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Lãi suất ngân hàng 26/2: Thêm một “ông lớn” giảm mạnh lãi suất tiết kiệm
Lãi suất ngân hàng 26/2: Thêm một “ông lớn” giảm mạnh lãi suất tiết kiệm

Lãi suất ngân hàng hôm nay (26/2) tiếp tục ghi nhận thêm một nhà băng điều chỉnh giảm mạnh lên tới 0,6 điểm %, áp dụng với cả 2 kênh gửi tại quầy và online.

Bình Định xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan
Bình Định xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan

Ngày 26/02, Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Bình Định đã có mặt tại Thái Lan, mở đầu Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan. Theo kế hoạch, Đoàn công tác sẽ giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư, môi trường đầu tư tại Bình Định và các lĩnh vực mà Bình Định đang ưu tiên thu hút đầu tư.