Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hỗ trợ lao động Việt Nam tại Nhật Bản phải nghỉ việc do Covid-19

Hiện Việt Nam có hơn 235 nghìn lao động, thực tập sinh đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại tất cả 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội): Theo báo cáo của các công ty phái cử và của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho đến nay chưa có thông tin gì về việc thực tập sinh và người lao động Việt Nam tại Nhật Bản nhiễm Covid 19.

Cục quản lý lao động ngoài nước hiện nay vẫn tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản và các công ty phải cử người theo dõi chặt chẽ thông tin về tình hình sức khỏe của người lao động Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Nhật Bản để cập nhật thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh, sức khỏe người lao động và cập nhật các chính sách mới của Nhật Bản để khuyến cáo người lao động hạn chế di chuyển cũng như tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch của các cơ quan chức năng nước sở tại.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà máy, công ty của Nhật Bản đang tiếp nhận lao động nước ngoài phải thu hẹp hoặc dừng sản xuất khiến nhiều thực tập sinh, lao động ngoài nước gồm cả lao động kỹ năng đặc định (trong đó có lao động Việt Nam) phải nghỉ việc, gián đoạn việc thực tập kỹ thuật. Để hỗ trợ thực tập sinh, lao động kỹ năng đặc định người nước ngoài duy trì việc làm tại Nhật Bản, mới đây Bộ Tư pháp Nhật Bản đã thông báo chính sách hỗ trợ thực tập sinh và lao động kỹ năng đặc định nước ngoài bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thực tập sinh và lao động đặc định người nước ngoài bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tại Nhật Bản có thể làm đơn đề nghị hỗ trợ chuyển việc.

Phía Nhật Bản đã có triển khai chính sách có thể chuyển việc. Đối với những người lao động bị chấm dứt hợp đồng trong thời gian này sẽ được chuyển sang việc làm khác trong thời hạn không quá 12 tháng, thì thực tập sinh của chúng ta và lao động đặc định có thể nộp đơn đến các cơ quan chức năng của Nhật Bản để xin chuyển việc.

Việc chuyển đổi sang tư cách lưu trú hoạt động đặc định này có thể giúp người lao động của chúng ta làm việc tại công ty tiếp nhận với điều kiệnlà  sẽ được trả thù lao ngang bằng với thù lao mà người lao động bản địa làm cùng công việc trong thời điểm hiện tại.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng
Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký Quyết định số 49/QD-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2 (mã chứng khoán: VC2) về hành vi vi phạm hành chính: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc
Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

Tại khu trải nghiệm Camping trước đền Nguyễn Trãi, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc khai mạc Tuần Văn hóa ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2024.

Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự
Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Hàng nghìn thanh niên tại 30 tỉnh, thành trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Ngày hội tòng quân đầy khí thế.

Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024
Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Sáng 25/02, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên

Sáng 25/02, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Quân khu 3 tới dự, động viên các tân binh tại huyện Kim Động.

Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%
Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%

Hội đồng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) “sẽ duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một khoảng thời gian đủ dài” cho đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%.