Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hỗ trợ lao động Việt Nam tại Nhật Bản phải nghỉ việc do Covid-19

Hiện Việt Nam có hơn 235 nghìn lao động, thực tập sinh đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại tất cả 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội): Theo báo cáo của các công ty phái cử và của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho đến nay chưa có thông tin gì về việc thực tập sinh và người lao động Việt Nam tại Nhật Bản nhiễm Covid 19.

Cục quản lý lao động ngoài nước hiện nay vẫn tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản và các công ty phải cử người theo dõi chặt chẽ thông tin về tình hình sức khỏe của người lao động Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Nhật Bản để cập nhật thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh, sức khỏe người lao động và cập nhật các chính sách mới của Nhật Bản để khuyến cáo người lao động hạn chế di chuyển cũng như tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch của các cơ quan chức năng nước sở tại.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà máy, công ty của Nhật Bản đang tiếp nhận lao động nước ngoài phải thu hẹp hoặc dừng sản xuất khiến nhiều thực tập sinh, lao động ngoài nước gồm cả lao động kỹ năng đặc định (trong đó có lao động Việt Nam) phải nghỉ việc, gián đoạn việc thực tập kỹ thuật. Để hỗ trợ thực tập sinh, lao động kỹ năng đặc định người nước ngoài duy trì việc làm tại Nhật Bản, mới đây Bộ Tư pháp Nhật Bản đã thông báo chính sách hỗ trợ thực tập sinh và lao động kỹ năng đặc định nước ngoài bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thực tập sinh và lao động đặc định người nước ngoài bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tại Nhật Bản có thể làm đơn đề nghị hỗ trợ chuyển việc.

Phía Nhật Bản đã có triển khai chính sách có thể chuyển việc. Đối với những người lao động bị chấm dứt hợp đồng trong thời gian này sẽ được chuyển sang việc làm khác trong thời hạn không quá 12 tháng, thì thực tập sinh của chúng ta và lao động đặc định có thể nộp đơn đến các cơ quan chức năng của Nhật Bản để xin chuyển việc.

Việc chuyển đổi sang tư cách lưu trú hoạt động đặc định này có thể giúp người lao động của chúng ta làm việc tại công ty tiếp nhận với điều kiệnlà  sẽ được trả thù lao ngang bằng với thù lao mà người lao động bản địa làm cùng công việc trong thời điểm hiện tại.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Lào Cai chính thức ra mắt với 15 người, trong đó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong làm Trưởng ban.

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia
Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước với khoảng 350 gian hàng. Các sản phẩm chủ yếu gồm: nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng gia dụng, tiêu dùng, sản phẩm may mặc, sản phẩm làng nghề, sản phẩm văn hóa, du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản các vùng miền....

Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 25/06 đến 16h ngày 26/06, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt
Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt

Gần 70.000 tỷ đồng được rút về trong tuần qua riêng kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức có phản ứng tăng lên…

Bình Định tổ chức giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”
Bình Định tổ chức giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”

Ngày 26/06, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ Khai mạc giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”. Đây là giải đua xe địa hình lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Định.