Hoài Đức (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm việc đổ rác thải trái phép tại xã An Thượng

15:54:00 06/12/2019

THCL - Rác thải, được các đối tượng vận chuyển về đổ tràn lan tại khu vực đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã An Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) để san lấp mặt bằng. Đáng nói, việc làm nêu trên chưa được cơ quan chức năng cấp phép, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về môi trường, nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý triệt để?

Cần xử lý nghiêm việc đổ phế thải trái phép tại xã An ThượngHoạt động trộm rác thải trái phép đang diễn ra tại khu đất nông nghiệp thuộc địa bàn thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội)

Cụ thể, theo phản ánh của người dân sống tại thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội thời gian qua, một phần diện tích đất nông nghiệp tại gần khu vực hầm chui giáp danh với đường Đại Lộ Thăng Long (thôn Đào Nguyên) đang xảy ra hiện tượng đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng.

Mỗi ngày, có tới hàng chục chiếc xe tải nối đuôi nhau vận chuyển phế thải, đất thải có màu đen, bốc mùi hôi thối vào đổ tại khu vực này. Đất thải, phế thải sau khi đổ xuống, được công nhân cho máy móc tiến hành san, ủi để san lấp mặt bằng.

Đáng nói, theo phản ánh của người dân, việc đổ rác thải, đất thải nêu trên được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Chính quyền địa phương cũng đã nắm được sự việc này, nhưng đến nay hoạt động trên vẫn chưa được xử lý triệt để, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cần xử lý nghiêm việc đổ phế thải trái phép tại xã An ThượngPhế thải sau khi được ô tô tải đổ xuống, thì lập tức được công nhân cho máy móc san lấp

“Thực trạng đổ trộm rác thải, phế thải nêu trên đã xảy ra trong thời gian khá dài, chính quyền họ cũng nắm được. Nhưng đến nay, hoạt động trên vẫn chưa được xử lý, xe chở rác thải vẫn nối đuôi nhau vào đổ. Hàng chục tấn rác thải, phế thải vẫn được máy móc tiến hành san lấp…”, một người dân thôn Đào Nguyên cho hay.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đất nông nghiệp thuộc địa bàn thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, hàng nghìn khối rác thải, phế thải xây dựng được ô tô vận chuyển từ nơi khác về tập kết thành những núi rác cao bằng mái nhà. Tại đây, mỗi khi xe ô tô vận chuyển đất thải vào đổ là lập tức máy xúc, máy ủi túc trực để san gạt…

Để che dấu hành vi trên, quanh khu vực này được quây kín mít bằng hàng rào tôn. Khu vực cổng vào được một số người túc trực, canh gác vô cùng chặt chẽ. Nếu không trực tiếp thị sát khu vực phía trong thì khó có thể phát hiện được.

Được biết, diện tích đất này đã được chính quyền xã An Thương đã cho hộ gia đình bà Đỗ Thị Xuân (tại thôn Đào Nguyên xã An Thượng) thuê thầu, để phục vụ cho việc phát triển nông nghiệp. Nhưng, thời gian gần đây tại khu vực này đang trở thành một đại công trường chứa rác thải, phế thải xây dựng, mỗi ngày có tới hàng chục chuyến ô tô tải vận chuyển rác thải về đổ, san lấp tại đây, nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Cần xử lý nghiêm việc đổ phế thải trái phép tại xã An ThượngPhía bên khu đất được quây kín bằng hàng rào tôn, và che kín trên cao bằng một lớp lưới màu đen

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Lương - Chủ tịch UBND xã An Thượng thừa nhận: “Tình trạng đổ trộm phế thải, rác thải tại thôn Đào Quyên (diện tích đất nông nghiệp của bà Xuân) đã diễn ra trong một thời dan dài. Do lực lượng chức năng tại địa phương mỏng, nên không thể kiểm soát, nên mới dẫn tới tình trạng trên. Xã cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và phối hợp với Công An huyện Hoài Đức từng 4 lần kiểm tra và lập biên bản tại khu vực đổ rác thải, phế thải xây dựng trên...”.

Cũng theo ông Lương cho hay, diện tích đất nông nghiệp là của gia đình bà Xuân (chủ đất) xã cũng không nắm được các đối tượng đổ chất thải xuống phần đất thuê thầu, vì nhà bà Xuân cách xa khu đất này.

Đặc biệt, ông Lương cũng cho biết, gia đình nhà bà Xuân cũng nhiều lần kiến nghị UBND xã mai phục để bắt các đối tượng đổ trộm rác thải, san gạt lên diện tích đất nhà mình…

Cần xử lý nghiêm việc đổ phế thải trái phép tại xã An ThượngTrụ sở UBND xã An Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội)

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, hiện gia đình bà Xuân hiện đang sinh sống trên địa bàn thôn Đào Nguyên (xã An Thượng). Bên cạnh đó, nếu không được sự đồng ý của bà Xuân thì làm sao hàng nghìn tấn rác thải, phế thải lại có thể được vận chuyển về tập kết tại đây trong thời gian dài? Làm sao hàng chục ô tô tải, máy xúc, máy ủi có thể tự do, thoải mái ra vào khu vực này?

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã từng 4 lần kiểm tra và lập biên bản tại khu vực đổ rác thải, phế thải xây dựng trên, vậy “rào cản” gì khiến cơ quan chức năng không thể xử lý dứt điểm được hành vi trái phép này?

Trước đó, ngày 03/12/2019 UBND huyện Hoài Đức đã ban hành công văn số 8181, về việc vi phạm trật tự đất đai, đổ rác thải xây dựng trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, công văn này nêu rõ: Hiện tượng vi phạm đất đai, tình trạng đổ rác thải xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực bãi Song Phương, An Thượng đang phát sinh và có chiều hướng phức tạp.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuần tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp vi phạm đất đai trên đất nông nghiệp, việc đổ rác thải trên đất nông nghiệp, khi phát hiện phải thiết lập hồ sơ để sử lý theo quy định.

UBND huyện Hoài Đức yêu cầu UBND xã Song Phương, xã An Thượng có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, không để việc đổ đất, rác thải xây dựng trên đất nông nghiệp tái diên; Thiết lập hồ sơ vi phạm đối với trường hợp thuê thầu đất công tại vùng bãi, và xử lý ngay trước ngày 06/12/2019.

Nếu quá thời hạn trên, Chủ tịch UBND xã Song Phương, xã An Thượng không triển khai thực hiện, UBND huyện sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Trước thực trạng trên, để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, đề nghị UBND TP. Hà Nội, huyện Hoài Đức và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động đổ trộm rác thải tại khu vực đất nông nghiệp thuộc địa bàn thôn Đào Nguyên, xã An Thượng.

Quốc Trường

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành