Xây dựng trái phép trên đất NN tại Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi

07:00:00 15/04/2019

THCL - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Lý – Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Đức (Hà Nội) về việc hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn thị trấn Trạm Trôi…

Xây dựng trái phép trên đất NN tại Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi - Hình 1Xây dựng trái phép trên đất NN tại Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi - Hình 1

Nhiều công trình vi phạm cũ chưa được UBND thị trấn Trạm Trôi xử lý theo đúng quy định

Cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Lý – Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Đức cho biết: “Để xảy ra sự việc nêu trên, trách nhiệm đầu tiên thuộc Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi. Quan điểm của huyện là kiên quyết không để vi phạm mới phát sinh, còn những vi phạm cũ thì phân loại ra theo luật để xử lý, cái nào phải cưỡng chế, tháo dỡ và cái nào được tồn tại phải căn cứ vào luật. Theo quy hoạch khu 7 (khu sứ đồng) thuộc đất ở nông thôn, vì vậy những vi phạm trước khi ban hành Luật đất đai năm 2014 được phép giữ lại hợp thức hóa nhưng phải phù hợp với quy hoạch. Còn những vi phạm mới đương nhiên phải xử lý.

Trách nhiệm của thị trấn Trạm Trôi phải rà soát, phân loại để xử lý nếu vượt thẩm quyền, phải báo cáo lên huyện. Còn nếu biết những công trình nêu trên vi phạm từ thời điểm nào, thì phóng viên phải làm việc với UBND thị trấn Trạm Trôi mới nắm được hồ sơ vi phạm năm bao nhiêu. Quan điểm của huyện không dung túng bao che cho sai phạm và rất cứng rắn đối với những vi phạm về đất đai buộc phải xử lý, đồng thời xem xét trách nhiệm của người đứng đầu ủy ban thị trấn…”.

Xây dựng trái phép trên đất NN tại Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi - Hình 2Xây dựng trái phép trên đất NN tại Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi - Hình 2Xây dựng trái phép trên đất NN tại Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi - Hình 2Xây dựng trái phép trên đất NN tại Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi - Hình 2

Ngoài những tồn tại cũ, chưa được xử lý triệt để, thì đến nay hàng loạt công trình xây dựng mới cũng đang ồ ạt mọc lên...

Trước đó, báo Thương hiệu và Công luận đã thông tin, khi mà UBND TP. Hà Nội kiên quyết xử lý triệt để hoạt động xây dựng sai phép, trái phép…, thì tại địa bàn thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội), tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp lại đang xảy ra tràn lan. Ngoài những tồn tại cũ, chưa được xử lý triệt để, thì đến nay hàng loạt công trình xây dựng mới cũng đang ồ ạt mọc lên, nhưng chưa được chính quyền sở tại ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Cụ thể, theo phản ánh của nhiều người dân sống tại thị trấn Trạm Trôi, thời gian gần đây trên địa bàn liên tục xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đặc biệt, nhiều diện tích tại Khu 7 trước kia là đất nông nghiệp, thì đến nay mọc lên hàng loạt công trình, nhà ở kiên cố, xây dựng trái phép….

Dù tình trạng này đã xảy ra trong thời gian khá dài, nhưng đến nay chính quyền thị trấn Trạm Trội vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Cũng theo những người dân nơi đây cho hay, tình trạng mua bán, xây dựng trên đất nông nghiệp trên địa bàn vẫn đang diễn ra. Hiện giá bán đất nông nghiệp ở khu vực này dao động khoảng từ 13 - 15 triệu đồng/1m2. Và việc giao dịch, mua bán hầu hết đều là giấy viết tay, trao đổi qua lại giữa người mua và người bán, mà không có đầy đủ, hồ sơ, chứng từ theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu 7, thị trấn Trạm Trôi, ngoài những công trình tồn tại cũ chưa được xử lý, thì đến nay hàng loạt công trình vẫn đang được chủ đầu tư ồ ạt cho xây dựng móng, tường bao, đổ trần, gấp rút hoàn thiện, đi vào sử dụng.

Xây dựng trái phép trên đất NN tại Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi - Hình 3

Theo ông Nguyễn Xuân Lý – Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết: Để xảy ra tình trạng hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, thì trách nhiệm đầu tiên thuộc chủ tịch thị trấn Trạm Trôi

Trao đổi với phóng viên, cán bộ Đội Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức cho biết: “Những trường hợp xây mới này đã bị yều cầu dừng thi công xây dựng. Chúng tôi chỉ có thẩm quyền phối hợp với UBND thị trấn Trạm Trôi xuống kiểm tra, nếu các đồng chí muốn hỏi rõ hơn về nguồn gốc đất và công tác quản lý, giám sát thì có thể liên hệ với lãnh đạo thị trấn để làm việc”.

Có thể nói, nhiều năm qua việc vi phạm TTXD, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công trên địa bàn TP. Hà Nội luôn là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thị trấn Trạm Trôi. Đồng thời, cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với những cán bộ có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để sai phạm ngang nhiên tồn tại, tái diễn.

Liên quan tới công tác quản lý TTXD trên địa bàn, mới đây ông Trần Huy Hoàng - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt và hàng loạt cán bộ phụ trách công tác quản lý xây dựng để xảy ra sai phạm nghiêm trọng đã bị UBND quận Hoàng xem xét kỷ luật theo Thông báo số 1719/TB-UBND.

Bên cạnh đó, sáng 25/3/2019, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.

Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc. Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó…

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Trung

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành