Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội): La liệt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp?

05:23:00 29/03/2019

THCL - Khi mà UBND TP. Hà Nội kiên quyết xử lý triệt để hoạt động xây dựng sai phép, trái phép…, thì tại địa bàn thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội), tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp lại đang xảy ra tràn lan.

Ngoài những tồn tại cũ, chưa được xử lý triệt để, thì đến nay hàng loạt công trình xây dựng mới cũng đang ồ ạt mọc lên, nhưng chưa được chính quyền sở tại ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trên địa bàn thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội), tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp lại đang xảy ra tràn lan

Cụ thể, theo phản ánh của nhiều người dân sống tại thị trấn Trạm Trôi, thời gian gần đây trên địa bàn liên tục xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đặc biệt, nhiều diện tích tại Khu 7 trước kia là đất nông nghiệp, thì đến nay mọc lên hàng loạt công trình, nhà ở kiên cố, xây dựng trái phép….

Dù tình trạng này đã xảy ra trong thời gian khá dài, nhưng đến nay chính quyền thị trấn Trạm Trội vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu 7 thị trấn Trạm Trôi, ngoài những công trình tồn tại cũ chưa được xử lý, thì đến nay hàng loạt công trình vẫn đang được chủ đầu tư ồ ạt cho xây dựng móng, tường bao, đổ trần, gấp rút hoàn thiện, đi vào sử dụng.

Các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng

Trao đổi với phóng viên, cán bộ Đội Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức cho biết: “Những trường hợp xây mới này đã bị yều cầu dừng thi công xây dựng. Chúng tôi chỉ có thẩm quyền phối hợp với UBND thị trấn Trạm Trôi xuống kiểm tra, nếu các đồng chí muốn hỏi rõ hơn về nguồn gốc đất và công tác quản lý, giám sát thì có thể liên hệ với lãnh đạo thị trấn để làm việc”.

Cũng liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND thị trấn Trạm Trôi để tìm hiểu thông tin, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía cơ quan này.

Có thể nói, nhiều năm qua việc vi phạm TTXD, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công trên địa bàn TP. Hà Nội luôn là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Một công trình được chủ đầu tư chuẩn bị cho xây phần móng

Trước đó, liên quan tới việc quản lý TTXD trên địa bàn, ông Trần Huy Hoàng - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt và hàng loạt cán bộ phụ trách công tác quản lý xây dựng để xảy ra sai phạm nghiêm trọng đã bị UBND quận Hoàng xem xét kỷ luật theo Thông báo số 1719/TB-UBND.

Bên cạnh đó, sáng 25/3/2019, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.

Và hàng loạt công trình hiện đang được thi công xây dựng

Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc.

Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó…

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, huyện Hoài Đức cần sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thị trấn Trạm Trôi.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Huy Trung

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành