Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cát Quế (Hoài Đức): Nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu trái phép ngang nhiên hoạt động?

15:00:00 26/02/2019

THCL - Vừa qua, Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan tới việc, trên địa bà xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội) xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu hoạt động khi chưa đủ điều kiện về kinh doanh xăng dầu, cùng với đó là không đảm bảo an toàn cháy nổ.

 Cửa hàng xăng dầu Cát Quế chưa đủ điều kiện kinh doanh đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện

Tiếp nhận phản ánh, PV đã có mặt tại Thôn 3, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội để mục sở thị phản ánh của bạn đọc. Theo quan sát của PV, nhìn từ ngoài, một trạm cung cấp xăng dầu có tên Cửa hàng xăng dầu Cát Quế đang được xây dựng và đi vào hoàn thiện trên một diện tích gần 100m2.

Chưa hết, ngay cạnh cây xăng đang hoàn thiện là một cơ sở kinh doanh xăng tự phát với trang thiết bị rất sơ sài, không có hệ thống phóng cháy chữa cháy theo quy định, có 02 nhân viên bán hàng không có bảo hộ lao động. Tuy nhiên, khách hàng đến đổ xăng lại rất đông, và không ai quan tâm đến vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ.

Một chai xăng dung tích 1,5 lít được cơ sở kinh doanh này bán với giá 30.000 đồng dù không thể phân biệt loại xăng gì !?

Trong vai một khách hàng có nhu cầu đổ xăng, PV được chủ cơ sở bán cho một chai xăng dung tích 1,5 lít với giá 30.000 đồng. Ngoài ra, ghi nhận tại cửa hàng, xăng được chủ cơ sở phân chia vào hàng chục can nhựa có đủ dung tích từ 5 lít; 2 lít; 1,5 lít và khoảng vài chục thùng nhựa đựng xăng được bày tràn lan. Đặc biệt, người mua không thể phân biệt được đây là loại xăng gì?

Người dân ở đây cho biết: “Cửa hàng này hoạt động ngày đêm, xăng được đựng trong thùng lớn và chủ cửa hàng bán cho khách theo ước lượng, không biết xăng có đảm bảo chất lượng hay không. Chủ cửa hàng thường lấy xăng từ cây xăng không phép đang được xây dựng bên cạnh để bán lẻ cho người dân trong xã và khách vãng lai”.

Theo quy định tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP, các cửa hàng xăng dầu khi có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu: Thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu); Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, đối chiếu theo quy định thì các cơ sở kinh doanh xăng dầu nêu trên chưa thể đáp ứng các điều kiện cần và đủ để được phép hoạt động. Câu hỏi đặt ra, ai là người đứng đằng sau cửa hàng xăng hoạt động không phép này không phép này? Và cơ quan chức năng ở đâu khi những cơ sở kinh doanh xăng dầu này chỉ cách UBND xã Cát Quế không xa?

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Hải Minh

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành