Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hoài Đức (Hà Nội): Nhiều hiệu thuốc, phòng khám có dấu hiệu hoạt động không phép?

17:01:00 14/06/2019

THCL - Hàng loạt cửa hàng kinh doanh thuốc tây, phòng khám trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) có dấu hiệu hoạt động khi chưa được cơ quan cấp phép, khiến đông đảo người dân nơi đây hoang mang, lo lắng về chất lượng khám chữa bệnh và nguồn gốc của số thuốc tây đang kinh doanh tại đây.

Nhiều phòng khám, hiệu thuốc chưa đủ điều kiện hoạt động

Theo phản ánh của người dân sống tại địa bàn thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội), thời gian qua trên địa bàn xuất hiện nhiều nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thuốc tây trên địa bàn có dấu hiệu hoạt động khi chưa được cấp phép, không đủ điều kiện, nhưng vẫn công khai hoạt động…

Cụ thể, dọc các trục đường chính từ ngã tư Thị trấn Trạm Trôi đi về hướng ngã tư Sơn Đồng, thậm chí ngay trước cổng UBND huyện Hoài Đức… xuất hiện hàng loạt phòng khám, nhà thuốc. Tuy nhiên, trên biển hiệu của các hiệu thuốc, phòng khám này không hề ghi số giấy phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Trên biển hiệu của hiệu thuốc này không hề ghi số giấy phép hoạt động theo đúng quy định

Bên cạnh đó, dù Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định: Mỗi phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn).

Hơn nữa, phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng; đặc biệt phải có bác sỹ có chứng chỉ hành nghề… hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, thì nhiều phòng khám tại đây không đáp ứng đủ các tiêu chí này.

Theo tìm hiểu, những hiệu thuốc, phòng khám này đã hoạt động trong khoảng thời gian dài, lại án ngữ trên trục đường chính, với hàng loạt biển hiệu to “lù lù”, ai cũng có thể nhìn thấy…, nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng huyện Hoài Đức lại chưa vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để?

Biển hiệu của hàng loạt phòng khám trên địa bàn huyện Hoài Đức cũng không hề ghi số giấy phép hoạt động

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết: “Hiện nay, trên toàn huyện có 5 nhà thuốc và 132 quầy thuốc có giấy phép. Đa số các nhà thuốc như phản ánh đều có giấy phép chỉ là chủ quầy thuốc chưa kịp treo lên. Còn một số trường hợp các nhà thuốc ở trong ngõ nhỏ, rất khó để chúng tôi thanh kiểm tra, quản lý.

Các nhà thuốc không treo số giấy phép lần đầu nhắc nhở, nếu không điều chỉnh thì Phòng sẽ xử phạt theo quy định”.

Cũng theo Báo cáo của trạm y tế xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), trên địa bàn có tổng 22 phòng khám và quầy thuốc. Tuy nhiên, có đến 8 phòng khám, 4 quầy thuốc chưa đủ điều kiện để hoạt động.

Phòng khám không phép bị xử phạt, vẫn công khai hoạt động

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết: “Phòng khám Răng xinh Phương Lan (nằm tại mặt đường tỉnh lộ 422, ngã tư Sơn Đồng – PV) gần đây đã bị Sở Y tế Hà Nội xử phạt 60 triệu đồng do chưa đủ điều kiện phòng khám và chủ cơ sở cũng cam kết không hoạt động cho tới khi được cấp phép”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện tại phòng khám Răng xinh Phương Lan vẫn công khai hoạt động, thực hiện các dịch vụ. Hàng ngày, khách hàng vẫn nườm nượp ra vào phòng khám này để làm răng.

Dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt, đình chỉ, nhưng đến nay phòng khám Răng xinh Phương Lan vẫn công khai hoạt động, thực hiện các dịch vụ. Hàng ngày, khách hàng vẫn nườm nượp ra vào phòng khám này để làm răng...

Trong vai khách hàng có nhu cầu làm cao răng, ngay lập tức PV được nhân viên tại phòng khám này thăm khám và thực hiện các dịch vụ. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong quá trình thăm khám, nhân viên không hề đeo khẩu trang, mũ y tế… đảm bảo vệ sinh trang phục theo Thông tư 45 của Bộ Y tế quy định về đồng phục y tế.

Bên cạnh đó, dụng cụ y tế mà các nhân viên này sử dụng để thăm khám cho bệnh nhân, không được khử trùng theo đúng quy định.

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt nhận định, các phòng khám nha khoa, hoạt động không phép là vô cùng nguy hiểm. Bởi, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các cơ sở không được kiểm định vô trùng đều có thể thấy trước. Ngoài ra, các nguy cơ biến chứng với thuốc tê, răng mọc lệch hay thậm chí tử vong khi tiến hành thủ thuật cũng không thể loại trừ…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Hùng – Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng cũng cho hay: “Chúng tôi cùng đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phòng khám này hồi tháng tháng 3. Chủ cơ sở đã cam kết đóng cửa và hoàn thành giấy phép sau 15 ngày. Nhưng, tới nay đã là giữa tháng 6, nhưng phòng khám vẫn hoạt động dù chưa được cấp phép...”.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị Sở Y tế Hà Nội, huyện Hoài Đức và các cơ quan chức năng liên quan cần nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý nghiêm những hiệu thuốc, phòng khám ngang nhiên hoạt động không phép, không đủ điều kiện trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Việt Trinh – Diễm Lệ

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành