Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hoang tàn Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh của lương y Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh

Năm 2016, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên (đóng tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trở nên hoang tàn, xuống cấp trầm trọng. Kể từ đó, ông Võ Hoàng Yên cũng chưa một lần trở lại nơi đây.

Hoang tàn tại Trung tâm phục hồi chức năng của lương y Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh
Hoang tàn tại Trung tâm phục hồi chức năng của lương y Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh.

 Năm 2011, khi ông Võ Hoàng Yên còn nổi tiếng khắp cả nước, tỉnh Ủy Hà Tĩnh đã cử ông Nguyễn Xuân Thiều, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Tĩnh vào Bình Thuận để liên kết với ông Yên về chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà.

Để tạo điều thuận lợi cho ông Võ Hoàng Yên  hành nghề, chữa bệnh cho người dân, sau khi xem xét đề nghị của Hội Đông y Hà Tĩnh cũng như các đề xuất của sở Y tế và Sở Nội vụ đồng ý chủ trương thành lập Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên trực thuộc Hội Đông y Hà Tĩnh.

Để có địa điểm hành nghề. ban đầu, ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn đã đi thẩm định và lựa chọn khu đồi thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên để xây dựng trung tâm. Nhưng kinh phí san lấp mặt bằng, xây dựng công trình quá hơn, chi phí dự tính khoảng hơn 6 tỷ đồng. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị ông Yên tự bỏ tiền để xây dựng. Sau đó đoàn khảo sát đã lựa chọn trường cấp 2 xã Cẩm Vịnh cũ để cải tạo thành Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên.

Cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, bỏ hoang phế từ 2016 đến nay
Cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, bỏ hoang phế từ 2016 đến nay.

 Năm 2014, Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên trực thuộc Hội Đông y Hà Tĩnh đi vào hoạt động. Trung tâm có diện tích 4,5 ha đóng tại xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).Trung tâm có tất cả 23 phòng, trong đó có: 10 phòng ở cho bệnh nhân, 5 phòng chữa bệnh, 4 phòng nghỉ ngơi dành cho các lương y, cán bộ trung tâm và 4 phòng nấu ăn cho các bệnh nhân.

Ông Nguyễn Đình Trác - Chủ Tịch Hội Đông Y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Theo thống kê, trung bình mỗi ngày đón khoảng 150 lượt bệnh nhân từ các địa phương trong nước đến chữa bệnh, có một số bệnh nhân ở nước ngoài cũng tìm đến. Tuy nhiên, ông chỉ có mặt tại trung tâm để chữa bệnh trong vòng 10 ngày, tất cả đều giao lại cho các cộng sự làm. Khi chúng tôi kiểm tra, ông Yên không có chứng chỉ, bằng cấp hoạt động khám chữa bệnh nào cả, ông Võ Hoàng Yên nói đã học khám chữa bệnh từ một vị sư ở trong chùa”.

Trong quá trình trung tâm hoạt động, ông Võ Hoàng Yên từng có đề xuất xây dựng nhà 3 tầng và cấp quyền sử dụng khu đất trên cho trung tâm ông Yên quản lý nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh không đồng ý”.

Sau khi ông Võ Hoàng Yên xin từ chức, kể từ đó ông cũng chưa một lần trở lại nơi đây.
Sau khi ông Võ Hoàng Yên xin từ chức, kể từ đó ông cũng chưa một lần trở lại nơi đây.

Thời gian hoạt động tại đây, trung tâm này được rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí để sửa chữa cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị chữa bệnh. Tuy nhiên vào năm 2016, ông Võ Hoàng Yên bất ngờ gửi đơn tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội Đông y Hà Tĩnh xin được tạm ngừng chữa bệnh tại trung tâm trong 2 năm. Thế nhưng, kể từ tháng 5/2016 đến nay, trung tâm gần như bỏ hoang, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Chiến -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho biết: “Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên chỉ hoạt động một thời gian ngắn rồi dừng. Từ đó đến nay, trung tâm này bỏ hoang, các hạng mục xuống cấp. Địa phương muốn tỉnh giao lại địa phương quản lý, cho thuê hoặc kêu gọi đầu tư phát huy tác dụng quỹ đất và cơ sở có sẵn để tránh lãng phí”.

“Sau khi Trung tâm dừng hoạt động thì tiền, kinh phí, máy móc… ông Võ Hoàng Yên quản lý và mang theo khi ông rời đi. Chúng tô cũng thu hồi lại một xe ô tô 16 chỗ ngồi từ trung tâm”, ông Nguyễn Đình Trác cho biết.

Tổng Công ty XDCT Giao thông 4 (Cenco4) từng là đơn vị tài trợ để ông Yên xây dựng trung tâm này
Tổng Công ty XDCT Giao thông 4 (Cenco4) từng là đơn vị tài trợ để ông Yên xây dựng trung tâm này.

  “Sau khi thành lập trung tâm, tài sản được bàn giao và tiền hỗ trợ từ các mạnh thường quân đều do ông Võ Hoàng Yên quản lý, Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi chỉ quản lý ông Yên về mặt chuyên môn. Các hoạt động thu chi của trung tâm đều do ông Yên quản lý. Hội Đông y không hề thu khoản chi phí nào từ trung tâm. Thậm chí, Cục Thuế Hà Tĩnh từng gửi công văn đề nghị trung tâm nạp thuế nhưng phía tỉnh nói “tạo điều kiện” cho ông Yên chữa bệnh nên thôi, ông Nguyễn Đình Trác - Chủ Tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định thêm.  

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ
Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu hàng giả, hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023.

UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc
UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết tình trạng hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc mà báo chí phản ánh.

Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Lực lượng Hải đoàn Biên phòng 18, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, vừa bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên vùng biển tỉnh Bến Tre.

An Giang phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn giao thông
An Giang phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn giao thông

Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch phát động thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023.

Lào Cai: Tổng thu nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I đạt 168,762 tỷ đồng
Lào Cai: Tổng thu nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I đạt 168,762 tỷ đồng

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành, trong quý I hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Lào Cai ước đạt 423,62 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ
Bộ đội Biên phòng Lào Cai bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ

Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về điều động, bổ nhiệm chức vụ cán bộ. Vừa qua, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ.