Theo quyết định công bố cấp độ dịch Covid-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn (cấp xã) (trừ khu vực phong tỏa) trên địa bàn tỉnh được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau ký ban hành ngày 20/01/2022, có hiệu lực thi hành từ 00 giờ ngày 21/01/2022, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 82 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1 (vùng xanh) và 19 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 2 (vùng vàng), không còn đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ).
Trong đó, tất cả đơn vị cấp xã của 02 huyện: Phú Tân và Đầm Dơi đều thuộc cấp độ 1.
TP. Cà Mau có 11/17 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1 gồm: phường 1, phường 2, phường 7, phường 9 và các xã Tân Thành, Tân Xuyên, An Xuyên, Định Bình, Hòa Tân, Tắc Vân, Tân Thành.
Tại địa bàn huyện U Minh có 07/08 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1 gồm: Thị trấn U Minh và các xã Khánh Thuận, Khánh Hòa, Khánh Tiến, Nguyễn Phích, Khánh Lâm, Khánh Hội.
Ở địa bàn huyện Cái Nước có 08/11 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1 gồm: Thị trấn Cái Nước và các xã Phú Hưng, Hưng Mỹ, Hòa Mỹ, Đông Hưng, Đông Thới, Tân Hưng Đông, Trần Thới.
Ở địa bàn huyện Ngọc Hiển có 03/07 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1 gồm: Các xã Tân Ân Tây, Viên An Đông, Viên An.
Ở địa bàn huyện Thới Bình có 09/12 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1 gồm: Thị trấn Thới Bình và các xã Biển Bạch, Tân Bằng, Trí Phải, Trí Lực, Biển Bạch Đông, Tân Lộc Bắc, Tân Lộc Đông, Hồ Thị Kỷ.
Ở địa bàn huyện Trần Văn Thời có 12/13 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1 gồm: Thị trấn Trần Văn Thời và các xã Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Lộc, Khánh Hải, Khánh Bình Tây, Phong Điền, Phong Lạc, Lợi An, Khánh Hưng, Khánh Bình Đông, Khánh Bình, Trần Hợi.
Ở địa bàn huyện Năm Căn có 07/08 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1 gồm: Các xã Hàm Rồng, Hiệp Tùng, Hàng Vịnh, Tam Giang Đông, Tam Giang, Đất Mới, Lâm Hải.
UBND tỉnh Cà Mau cũng vừa điều chỉnh quyết định số 2777/QĐ-UBND ngày 8/12/2021 của UBND tỉnh (quyết định 2777) về Quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh như sau: nhà hàng, quán ăn, uống, nếu dịch ở cấp độ 1, hoạt động bình thường, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; dịch ở cấp độ 2, được phép hoạt động, mỗi bàn không quá 4 người, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; dịch ở cấp độ 3, 4, chỉ được bán mang về.
Trước đó, theo quyết định 2777, khi dịch ở cấp độ 2, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động, mỗi bàn không quá 4 người, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch (trừ loại hình kinh doanh rượu, bia không được hoạt động).
Nguyễn Tùng