Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huyện Bố Trạch (Quảng Bình): Một doanh nghiệp bị xử lý vì để ô nhiễm môi trường

13:26:00 09/05/2019

THCL - Để ruồi gia tăng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống người dân, mới đây, UBND huyện Bố Trạch đã ban hành công văn yêu cầu Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình (đóng tại thị trấn Nông trường Việt Trung) yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp để chấm dứt tình trạng ruồi phát sinh với mật độ tăng đột biến.

Theo đó, UBND huyện Bố Trạch yêu cầu Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình khẩn trương phối hợp với Trung tâm y tế huyện kiểm tra và phun thuốc diệt ruồi nhằm hạn chế ruồi ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Công ty Hòa Phát Quảng Bình bị người dân tố gây ra tình trạng ô nhiễm

Mặt khác, tạm dừng việc nhập bò cho đến khi xây dựng và hoàn thiện nhà chứa, ủ phân đảm bảo theo đúng quy định nhằm xử lý triệt để lượng phân còn tồn đọng, hạn chế sự gia tăng lượng chất thải phát sinh vượt khả năng xử lý hiện có.

Ngoài ra, nghiêm cấm việc tập kết, sử dụng, cho, bán phân bò tươi chưa qua xử lý, ủ hoai ra môi trường, khu vực đồng ruộng và khu vực dân cư làm gia tăng ruồi ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân. Nếu công ty không chịu khắc phục hoặc cố tình vi phạm thì sẽ bị xử nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ruồi là nỗi ám ảnh của người dân ngay cả trong bữa ăn

Trước đó, như báo chí đã thông tin, thời gian qua, cuộc sống người dân quanh khu vực Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình bị đảo lộn vì bị ruồi "tấn công".

Theo phản ánh của người dân, tại các địa bàn lân cận Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình, đặc biệt là các tổ dân phố Hữu Nghị, Truyền Thống, Dũng Cảm… tình trạng ruồi xuất hiện dày đặc. Ruồi xuất hiện và bu bám khắp nơi, từ đồ dùng sinh hoạt, đến đồ ăn và đậu cả lên người do số lượng quá nhiều. Thậm chí nhiều gia đình phải.... mắc màn để ăn cơm, phải thường xuyên đóng kín nhà vì sợ ruồi... tấn công.

Phân tươi chất đống của Công ty Hòa Phát Quảng Bình được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng ruồi

Được biết, “Dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao” của Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2016. Tuy nhiên từ đó đến nay người dân sống ở khu vực lân cận thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi tình trạng ruồi phát sinh và bốc mùi hôi thối.

Điều đáng nói, đã nhiều lần Công ty TNHH chăn nuôi bò Hoà Phát Quảng Bình bị các ngành chức năng xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Tuy nhiên, tình trạng này đến nay vẫn đang tiếp diễn.

Hoàng Linh

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành