Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh): Lực lượng kiểm lâm nỗ lực trong công tác bảo vệ rừng

Năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, dù thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài gay gắt trên diện rộng, nhưng nhờ nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, cùng đó là sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của lực lượng kiểm lâm huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và các cơ quan chức năng liên quan nên công tác phòng chống, bảo vệ rừng đã đạt nhiều kết quả cao.

Tích cực tham mưu cho chính quyền

Nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng nói chung, phòng cháy, chữa cháy rừng nói riêng, năm 2016, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê đã tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản tập trung chỉ đạo công tác bảo vệ, phòng chống chữa cháy rừng; chỉ đạo công tác giao đất rừng như kiện toàn ban chỉ đạo bảo vệ, phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020, xung kích chữa cháy rừng, đấu tranh chống vận chuyển lâm sản, lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp trái pháp luật với trên 100 văn bản các loại.

Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê đã đẩy mạnh công tác phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; công tác phối hợp giữa các lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội và chính quyền địa phương được duy trì thường xuyên. Công tác tuần tra, rà soát và xử lý các vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trên địa bàn được thực hiện kịp thời, từ đó chính quyền địa phương có thể chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định.

Nạn khai thác, buôn bán, vận chuyển, chế biến, tàng trữ lâm sản đã được kiểm soát; hạn chế tối đa tình trạng khiếu kiện, những điểm nóng về phá rừng...

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh): Lực lượng kiểm lâm nỗ lực trong công tác bảo vệ rừng - Hình 1

Lực lượng kiểm lâm huyện Hương Khê truy bắt lâm tặc khai thác gỗ trái phép

Năm 2016, Hạt Kiểm lâm Hương Khê đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý hành chính 8 vụ về hành vi phá rừng, lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp trái pháp luật; xử phạt hành chính hơn 85 triệu đồng. Hiện tại, có 3 vụ đang chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan điều tra làm rõ để khởi tố hình sự tại tiểu khu 225, 229 (xã Phú Gia, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tiêm, UBND xã Phú Gia quản lý), tiểu khu 236B (xã Hương Vĩnh) và một vụ án hủy hoại rừng tại tiểu khu 245 xã Hương Trạch.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên, Hạt Kiểm lâm, các đơn vị liên quan, đặc biệt là sự tham mưu kịp thời của lực lượng kiểm lâm cho cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác quản lý bảo vệ rừng đã có sự chuyển biến tích cực. Ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền, chủ rừng và người dân được nâng cao, đặc biệt là thu hút sự tham gia tích cực của người dân trong việc bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện.

Đưa chính sách pháp luật về với dân

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu & Công luận, ông Nguyễn Cự Duẩn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê cho biết, nhằm mục tiêu hoàn thành tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển vốn rừng, trong thời gian qua và những năm sắp tới, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê sẽ luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng đến người dân.

Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê, dưới sự chỉ đạo trược tiếp của UBND huyện Hương Khê và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, sẽ kịp thời tuyên truyền, phổ biến chính sách đến từng xã, địa bàn, vận động người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê, Nguyễn Cự Duẩn cho biết thêm, việc phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm và quần chúng nhân dân rất chặt chẽ, tạo điều kiện cho lực lượng kiểm lâm phát huy tối đa vai trò của mình.

Bên cạnh công tác tuyên truyền về chính sách, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê cũng tăng cường hoạt động khuyến lâm, định hướng sản xuất cho người dân để việc phát triển rừng đạt hiệu quả.

Cũng theo ông Nguyễn Cự Duẩn, trong năm tới, đơn vị sẽ phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục xây dựng, triển khai tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng từ huyện đến xã, chủ rừng với phương châm "Bảo vệ rừng tận gốc, phòng là chính, chữa cháy kịp thời, hiệu quả"; nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cho mọi tầng lớp nhân dân; thường xuyên tuần tra, kiểm tra nhằm hạn chế thấp nhất các hành vi xâm hại đến rừng.

Lưu Hà - Nguyên Dũng

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.