IOT IN FARM: Nông nghiệp hóa công nghệ

14:26:00 29/05/2017

THCL - Ngày 26/5, ông Eric Schmidt, Chủ tịch Alphabet, đã sang Việt Nam khởi động dự án hỗ trợ 30.000 nông dân tiếp cận Internet.

Các kỹ sư Google đang triển khai thí điểm tại Tiền Giang

"Thông tin và công nghệ đang tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của hàng triệu người mỗi ngày. Bằng cách trang bị cho nông dân Việt Nam những kỹ năng sử dụng Internet và tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng, chúng tôi hy vọng người nông dân sẽ có thể nâng cao kỹ thuật canh tác, nuôi trồng để tăng năng suất và tiếp cận với nhiều thông tin khác có giá trị trong cuộc sống hàng ngày", ông Eric Schmidt nhấn mạnh.

Chủ tịch Alphabet cho biết ông rất vui vì Google rất phổ biến ở Việt Nam, chẳng hạn Việt Nam đứng thứ hai thế giới về sử dụng và xem nội dung trên các kênh YouTube. Kết nối Internet, băng rộng di động cũng phổ biến nhưng chỉ ở các thành phố và ông muốn đưa Internet và kiến thức CNTT tới mọi người dân Việt Nam.

Google sẽ hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cơ bản cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh của Việt Nam trong 3 năm tới, gồm Lai Châu, Bắc Giang, Nam Định, Nghệ An, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Tháp, Tiền Giang và Bạc Liêu.

Theo Hội Nông dân Việt Nam, gần 50% lực lượng lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng mức đóng góp GDP của ngành này lại tương đối thấp, chỉ ở mức 20%. Canh tác nông nghiệp cũng đang bị đe dọa bởi những thách thức do đô thị hoá và biến đổi khí hậu gây ra. Đại diện Google tin rằng các thách thức lớn nhất, phức tạp nhất, trong đó có cải thiện hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, đều có thể được giải quyết bằng CNTT.

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, cho hay tỷ lệ nông dân sử dụng điện thoại di động và máy tính hiện khá cao, sóng di động đã phủ 80% lãnh thổ, kết nối Internet đã đến các xã thôn nên Việt Nam có lợi thế trong việc khuyến khích nông dân sử dụng Internet phát triển kinh tế nông thôn. Với việc được Google chọn là nước áp dụng IOT vào nông nghiệp lần này. Việt Nam nói chung và hội nông dân Việt Nam nói riêng hy vọng có những cải tiến giúp nâng cao năng suất sản xuất cho người nông dân.

Chương trình đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho nông dân đã được thí điểm trong quý I/2017 và Google nhấn mạnh nông dân vẫn cần được hỗ trợ liên tục cả sau khóa học. Do vậy, khóa học được mở rộng cho cả thế hệ trẻ tiếp theo của các hộ nông dân tham gia chương trình. Bằng cách xây dựng "hệ thống bạn học" gồm cả con và cháu của các hộ nông dân, tất cả đều được đào tạo về cách sử dụng các công cụ cơ bản và các ứng dụng hỗ trợ nông nghiệp để đảm bảo nông dân có thể nhận được sự hỗ trợ từ "bạn học" của mình sau khi kết thúc khóa học.

Chương trình hợp tác này được Google chọn lọc và hỗ trợ cho các quốc gia đang có tỷ lệ ứng dụng công nghệ thông tin nhanh trong thời gian qua. Chi phí triển khai các chương trình thí điểm giai đoạn đầu đều do Google tài trợ và sau đó chuyển giao lại cho Hội nông dân Việt nam quản lý.

Phú Trung

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành