Khánh Hòa: Cần làm rõ những “bất thường” tại Công ty vận tải Anh Tuấn Phát

09:20:00 20/09/2018

THCL - Kinh doanh vận tải hành khách, nhưng hầu hết các xe ô tô đều đang được Công ty vận tải Anh Tuấn Phát (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) thế chấp tại các ngân hàng để vay vốn. Điều bất thường là, hầu hết các xe này lại được ngân hàng cho vay vượt quá so với giá trị của xe…

Bãi tập kết xe khách của Công ty Anh Tuấn Phát tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa)

Với vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 3 tỷ đồng (sau điều chỉnh lên 6 tỷ), nhưng chỉ sau hơn một năm, Công ty TNHH Vận tải Anh Tuấn Phát (Công ty Anh Tuấn Phát) đã sở hữu một lượng xe khách rất lớn, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, từ cuối năm 2016 đến giữa năm 2018, Công ty này đã sở hữu hàng chục xe khách các loại, trong đó chủ yếu là dòng xe du lịch hạng sang 47 chỗ mang thương hiệu Universe của hãng Huyndai, Hàn Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh việc phát triển nhanh với tốc độ chóng mặt, Công ty Anh Tuấn Phát còn “gây sốc” với giới kinh doanh vận tải du lịch Nha Trang, khi công khai đơn giá vận tải hành khách giá thấp hơn nhiều mặt bằng chung, phá vỡ sự cân bằng trong kinh doanh, khiến hàng loạt nhà xe nơi đây điêu đứng.

Vấn đề ở chỗ, với số vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng, thì Công ty Anh Tuấn Phát lấy đâu tài chính để vừa ồ ạt mua sắm, rồi công khai phá giá cạnh tranh như vậy? Bởi, theo các đơn vị vận tải khác cho biết, nếu lượng khách không ổn định, không có chiến lược phù hợp, thì việc phá sản là khó có thể tránh khỏi…

Hàng loạt hồ sơ đăng kiểm xe ô tô khách của Công ty Anh Tuấn Phát do Trung tâm kiểm định xe cơ giới tỉnh Khánh Hòa cung cấp

“Thủ tục vay vốn ngân hàng chúng tôi nắm rất rõ, lượng khách hàng thì không thay đổi nhiều. Nhưng lạ là, các ngân hàng lại đẩy nhanh thủ tục vay vốn, giải ngân… để Công ty Anh Tuấn Phát đưa phương tiện vào hoạt động trong thời gian rất ngắn. Bên cạnh đó, vay ngân hàng thì phải mất lãi, nhưng khi kinh doanh họ lại áp dụng đơn giá thấp như vậy, thì rất khó để tồn tại, chứ đừng nói là phát triển?”, đại diện một doanh nghiệp vận tải tại Nha Trang cho hay.

Theo Đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hoà, Công ty TNHH Vận tải Anh Tuấn Phát có trụ sở tại 28 Lê Thánh Tôn, Thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Đăng ký lần đầu ngày 25/9/2014, thay đổi đăng ký lần thứ 1 ngày 18/7/2016 với số vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ trong năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, số xe làm thủ tục đăng ký lệ phí trước bạ mới của Công ty Anh Tuấn Phát tại Cục Thuế tỉnh Khánh Hoà đã là 23 xe với tổng số tiền lên đến 37 tỷ 720 triệu đồng.

Điều đáng chú ý là hầu hết các xe này đều là tài sản thế chấp tại các ngân hàng để vay vốn. Trên thực chất, nếu làm đúng pháp luật, việc một Công ty cầm cố giấy tờ xe gốc để vay vốn ngân hàng mua xe là một nghiệp vụ kinh doanh rất bình thường. Hoặc, Công ty Anh Tuấn Phát là khách hàng lớn nên việc các ngân hàng quan tâm, tạo điều kiện thủ tục giải ngân nhanh cũng không quá đặc biệt.

Trong năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, số xe làm thủ tục đăng ký lệ phí trước bạ mới của Công ty Anh Tuấn Phát tại Cục Thuế tỉnh Khánh Hoà đã là 23 xe với tổng số tiền lên đến 37 tỷ 720 triệu đồng

Tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là số tiền vay được của Công ty Anh Tuấn Phát từ các ngân hàng. Theo nguyên tắc phòng ngừa rủi ro của ngân hàng thì chỉ giải quyết cho khách hàng vay từ 60 đến 70% giá trị tài sản đảm bảo. Như vậy, nếu Công ty Anh Tuấn Phát muốn mua thêm một chiếc xe mới thì họ phải có ít nhất 30 đến 40% vốn đối ứng, số còn lại thì vay ngân hàng.

Theo đó, để có được 23 chiếc xe mới với tổng số tiền 37 tỷ 720 triệu đồng (theo hồ sơ đăng ký lệ phí trước bạ) thì Công ty này phải có ít nhất 15 tỷ tiền vốn đối ứng. Tuy nhiên, theo những tư liệu mà phóng viên thu thập được, thì tại các khoản vay ngân hàng của Công ty Anh Tuấn Phát đều có dấu hiệu bất thường. Bởi, các ngân hàng đều duyệt cho vay vượt mức giá trị tài sản đảm bảo. Và từ đó, Anh Tuấn Phát không phải móc hầu bao 1 xu tiền vốn nào vẫn có thể mua thêm xe mới, thậm chí còn dư để tái đầu tư thêm xe khác.

Trụ sở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh tỉnh Khánh Hoà

Đơn cử, theo Hợp đồng vay vốn mã số 56204001 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh tỉnh Khánh Hoà, vào ngày báo cáo tài sản gần nhất 28/4/2018, Công ty Anh Tuấn Phát thế chấp 3 xe ô tô khách 47 chỗ ngồi hiệu 3-2 AUTO UNIVERSE màu trắng có giá trị tài sản lên tới 8 tỷ 850 triệu đồng.

Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh tỉnh Khánh Hoà đã giải ngân cho Công ty Anh Tuấn Phát số tiền 5 tỷ 750 triệu đồng, tương ứng với 65% giá trị tài sản đảm bảo. Qua tài liệu thu thập từ hồ sơ đăng ký lệ phí trước bạ và các nguồn khác cho thấy giá trị gốc của 3 chiếc xe này chỉ là 4 tỷ 710 triệu đồng.

Chỉ một hồ sơ vay vốn tại một ngân hàng, Công ty Anh Tuấn Phát đã “tay không bắt giặc” được khoảng ba chiếc xe hạng sang Huyndai Universe, vậy còn hàng chục chiếc xe khác tại các ngân hàng khác liệu có tương tự? Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh tỉnh Khánh Hoà cho Công ty Anh Tuấn Phát vay số tiền vượt quá so với giá trị của xe, liệu có cố ý làm trái các quy định?

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng