UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
Tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý; hậu kiểm các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm, hàng hoá đã được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và bản tự công bố sản phẩm thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý; giám sát điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý (bao gồm các cơ sở thực phẩm do Trung ương quản lý đóng trên địa bàn tỉnh); xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định;
Tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm; triển khai, phổ biến các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm thông qua hệ thống văn bản, trang thông tin điện tử và các kênh báo, đài phát thanh, đài truyền hình; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý ngành;
Phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định, đặc biệt là các sản phẩm các lọai thực phẩm đóng hộp như sữa bột, pho mát, xúc xích, lạp xưởng, thực phẩm lên men yếm khí có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do độc tố của Clostridium botulinum gây ra.
Đồng thời, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố:
Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định;
Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo từng ngành quản lý.
Thuận Yến - Thùy Linh