Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Kỷ luật cán bộ vụ đất rừng phòng hộ, còn hàng chục biệt thự không phép xử lý thế nào?

06:30:00 23/11/2018

THCL - Hàng chục căn biệt thự xây dựng không phép tại thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) sẽ xử lý thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi hiện đang được đông đảo dư luận đặc biệt quan tâm sau thông tin 6 cán bộ bị kỷ luật vì liên quan đến vi phạm đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn.

 

Hàng chục biệt thự xây dựng không phép khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì) đến nay vẫn chưa bị cưỡng chế theo quy định.

Trước đó, tháng 2/2016, Thương hiệu và Công luận đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm nghiêm trọng này. Cụ thể, tại khu nghỉ dưỡng có tên Zen Resort Điền Viên Thôn (do Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh làm chủ đầu tư) được giới thiệu xây dựng trên tổng diện tích 3,2 ha và là phân khu của Zen Resort 53 ha, chia thành 3 khu: Khu biệt thự, gồm 3 phân khu với 66 căn (khu tiêu chuẩn (220 - 280 m2), diện cao cấp (350 - 450 m2); khu dinh thự (750 - 950 m2); khu dịch vụ, khu hạ tầng và cảnh quan đan xen khu ở.

Theo giới thiệu, đây là khu nghỉ dưỡng mang đậm chất làng quê Việt, tuy nhiên, sau khi khách hàng rót tiền, ký hợp đồng dịch vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thi công xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng với chủ đầu tư thì mới biết đã ngậm phải... “trái đắng”.

Tại thời điểm trên, chính quyền xã Yên Bài cho biết: Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ngoài một phần đất là thổ cư có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư Thăng Long Xanh mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Tại thời điểm này, chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh 53 căn và 3 căn đang hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự được xây dựng trên khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn là trái phép trên đất nông nghiệp.

Tháng 2/2016, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 752/UBND-TN&MT yêu cầu huyện Ba Vì báo cáo về trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, xã Yên Bài và các cơ quan liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, xử lý vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn...

Từ năm 2011, UBND xã Yên Bài đã lập Biên bản và đình chỉ thi công nhiều lần, đồng thời báo cáo lên UBND, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn. Hiện tượng của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh chỉ là mua gom đất của dân, trong đó có cả đất thổ cư và đất vườn rồi đầu tư xây dựng, chứ không hề thấy dự án gì.

Năm 2016, Lãnh đạo huyện Ba Vì cũng cho hay, việc thanh kiểm tra hoạt động xây dựng trái phép tại Điền Viên Thôn, đã được huyện triển khai từ cuối 2014, nhưng quá trình làm việc bị gián đoạn…

Sau khi báo phản ánh, tháng 2/2016, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 752/UBND-TN&MT yêu cầu huyện Ba Vì báo cáo về trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài và các cơ quan liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, xử lý vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp (nếu có) tại khu nghỉ dưỡng trên theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố; báo cáo UBND Thành phố.

Ngày 8/3/2016, cơ quan chức năng huyện Ba Vì đã thanh tra toàn diện các công trình biệt thự nghỉ dưỡng xây dựng không phép mang tên Zen Resort Điền Viên Thôn. Chiều cùng ngày, Chánh Thanh tra TP. Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng đã công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì).

Từ khi công bố Quyết định thanh tra, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, nhưng cơ quan chức năng TP. Hà Nội vẫn chưa công khai kết quả thanh tra. Và hàng chục biệt thự xây dựng không phép tại thôn Chóng, xã Yên Bài vẫn “vững như bàn thạch” 

Việc thanh kiểm tra là như vậy. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 2 năm trôi qua, nhưng cơ quan chức năng TP. Hà Nội vẫn chưa công khai kết quả thanh tra? Và hàng chục biệt thự xây dựng không phép tại thôn Chóng, xã Yên Bài vẫn “vững như bàn thạch” mà chưa bị cưỡng chế theo đúng quy định.

Vì sao khi người dân xây một bậc cửa, sửa một bức tường rào… thì lập tức có Cán bộ xây dựng đến “hỏi thăm”, còn hàng chục biệt thự xây dựng không phép vô tư “mọc” lên tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn lại không được chính quyền xã Yên Bài, huyện Ba Vì phát hiện, xử lý triệt để. Để đến khi sự việc “phát lộ”, thì sai phạm đã ở mức vô cùng nghiêm trọng.

Trước sai phạm trên, thì công tác quản lý của UBND huyện Ba Vì thế nào? Để xảy ra sai phạm, đã có tổ chức, cá nhân nào bị kỷ luật chưa? Ai chịu trách nhiệm khi để hàng chục biệt thự không phép “mọc” lên tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn…? là những câu hỏi đang được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, chờ lời giải đáp của UBND TP. Hà Nội!

Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động

Trước đó, tháng 3/2016 khi phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng trái phép, cũng như hoạt động kinh doanh tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn. Thậm chí, chính quyền địa phương còn gửi công văn yêu cầu Điện lực Ba Vì cắt điện. Tuy nhiên, tại thời điểm ngày 20/5/2017, khu nghỉ dưỡng này vẫn ngang nhiên hoạt động kinh doanh rầm rộ, đón khách đến nghỉ dưỡng, bất chấp lệnh đình chỉ...

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 13/7/2017, cơ quan chức năng huyện Ba Vì lại tiếp tục kiểm tra và đình chỉ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trái phép tại khu vực này. Cùng ngày, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn để báo cáo UBND thành phố.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tuấn Ngọc

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành