Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạc Thủy (Hòa Bình): Lộ diện người đứng sau hoạt động khai thác đất dưới ‘vỏ bọc dự án’

Bên cạnh việc thao túng hoạt động khai thác, buôn bán đất trái phép trên địa bàn huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) dưới “vỏ bọc dự án”, thì mỗi khối đất được bán trót lọt, các đối tượng thu về từ 39.000đ đến 50.000đ (tùy theo từng loại đất), nguồn ngân sách nhà nước bị thất thu là rất lớn.

Như Thương hiệu và Công luân đã thông tin, theo phản ánh của người dân, những năm gần đây, tại huyện Lạc Thủy vấn đề khai thác đất trái phép luôn là một chủ đề nóng, gây bức xúc trong dư luận. Với địa thế là một huyện có nhiều đồi núi, cùng với nhu cầu san gạt mặt bằng hạ cốt đồi để làm trang trại tăng cao, do vậy, nhiều đối tượng đã mượn danh những dự án cải tạo trang trại này để làm “ tấm lá chắn”, ngang nhiên khai thác đất trái phép.  

 Hoạt động khai thác đất tại thôn Rộc Trụ 2, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy, Hòa Bình)

Hoạt động khai thác đất tại thôn Rộc Trụ 2, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy, Hòa Bình).

Thực trạng trên đang xảy ra tại địa bàn các xã Yên Bồng, Khoan Dụ, Hưng Thi (huyện Lạc Thủy). Những dự án trang trại lợn, hạ cốt mặt bằng để canh tác đang được cấp tràn lan, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ từ phía chính quyền. Những tấm bùa mang tên dự án trang trại này đang được một nhóm đối tượng sử dụng hết sức tinh vi để qua mắt các cơ quan chuyên môn.

Hoạt động khai thác đất tại dự án Trang trại nuôi lợn giống công nghệ cao của Công ty CP Dinh dưỡng Hồng HàHoạt động khai thác đất tại dự án Trang trại nuôi lợn giống công nghệ cao của Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà.

Đơn cử là tại dự án Trang trại nuôi lợn giống công nghệ cao của Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà (tại đội 9, thôn Thung Voi, xã Hưng Thi) và dự án cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại thôn Rộc Trụ 2, xã Khoan Dụ, UBND huyện Lạc Thủy đã chấp thuận cho gia đình ông Vũ Văn Hà (Công ty TNHH Sơn Hà là đơn vị thi công).

Sau nhiều ngày theo chân xe tải chở đất này, phóng viên đã ghi nhận hàng loạt xe trọng tải lớn, chở đầy đất tại dự án cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại thôn Rộc Trụ 2, xã Khoan Dụ (UBND huyện Lạc Thủy đã chấp thuận cho gia đình ông Vũ Văn Hà) nối đuôi nhau chạy tới cảng Yên Bồng để tiêu thụ.

Còn hàng loạt xe chở đất từ dự án Trang trại nuôi lợn giống công nghệ cao của Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà (tại đội 9, thôn Thung Voi, xã Hưng Thi) thì vận chuyển về các nhà máy gạch trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

nối đuôi nhau chạy tới cảng Yên Bồng để tiêu thụ.nối đuôi nhau chạy tới cảng Yên Bồng để tiêu thụ.nối đuôi nhau chạy tới cảng Yên Bồng để tiêu thụ.Xe ô tô chở đất nối đuôi nhau chạy tới cảng Yên Bồng và các nhà máy gạch trên địa bàn huyện Lạc Thủy để tiêu thụ.

Theo người dân địa phương cho hay, người đang thực hiện việc khai thác đất tại các dự án này tên Kiều Văn Long, sinh năm 1977, trú tại thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Để tìm hiểu về đường đi của những xe tải chở đất, giá trị của mỗi khối đất được mang đi tiêu thụ dưới “vỏ bọc dự án”, phóng viên đã liên hệ, vào vai người có nhu cầu mua đất, và trực tiếp tiếp cận những hình thức giao dịch tinh vi này.

Sau nhiều lần liên lạc, trao đổi với người tên Kiều Văn Long qua số điện thoại 0971 276 XXX, phóng viên được “báo giá”: Mỗi khối đất san lấp, vận chuyển từ thôn Rộc Trụ 2 ra tới cảng Yên Bồng, trút xuống tàu có giá 39.000.000đ/m3. Còn loại đất màu đỏ, bán cho các nhà máy gạch tuynel để sản xuất gạch có giá 50.000đ/m3.

Đồng thời, để cho người mua đất thêm phần yên tâm, ông Kiều Văn Long cũng không quên nhắc nhở: “Luật lá đã được bao hết rồi…”.

Thông tin về việc mua bán đất mà phóng viên trao đổi với người tên Kiều Văn Longnối đuôi nhau chạy tới cảng Yên Bồng để tiêu thụ.Người tên Kiều Văn Long trao đổi với phóng viên về việc mua bán đất

Sau khi đã thống nhất, tại một nhà máy gạch cạnh cảng Yên Bồng (Công ty Gốm Mỹ HB), phóng viên được một người tên Dũng dẫn vào dự án tại thôn Rộc Trụ 2 xã Khoan Dụ để thăm mẫu đất, sau đó quay lại địa điểm cũ và thực hiện việc đặt cọc, giao dịch.

Tại cuộc giao dịch này, Kiều Văn Long khẳng định: “Nếu không lấy đất ở Khoan Dụ, có thể lấy đất tại thôn Thung Voi xã Hưng Thi (gần đường mòn Hồ Chí Minh) - tức dự án Trang trại nuôi lợn giống công nghệ cao của Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà.

Trao đối với phóng viên về hoạt động khai thác, mua bán đất nêu trên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Thủy khẳng định có việc khai thác tài nguyên trái phép tại dự án Trang trại nuôi lợn giống công nghệ cao của Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà. Đặc biệt hơn, theo vị này cho biết, dự án chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng…

Phóng viên đã chuyển tiền đặt cọc mua đất cho người có tên Kiều Văn LongPhóng viên chuyển tiền đặt cọc mua đất cho người có tên Kiều Văn Long

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại dự án đã được triển khai rầm rộ từ nhiều tháng qua. Hầu hết,  những quả đồi xung quanh dự án này đều bị san phẳng để lấy đất. Và có tới hàng vạn khối lượng đất đã được vận chuyển tới các nhà máy sản xuất gạch dọc đường mòn Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Vì sao người có tên Kiều Văn Long lại có thể thao túng toàn bộ hoạt động buôn bán đất trái phép trên địa bàn huyện Lạc Thủy suốt thời gian dài? Ai là người đang tiếp tay cho đối tượng này? UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình và các cơ quan chức năng liên quan sẽ xử lý vụ việc này như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

T.N

Bài liên quan

Tin mới

Phú Yên: Phát hiện nhiều mũ bảo hiểm không có nhãn hàng hóa theo quy định
Phú Yên: Phát hiện nhiều mũ bảo hiểm không có nhãn hàng hóa theo quy định

Thực hiện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm mặt hàng mũ bảo hiểm dùng cho người đi mô tô, xe gắn máy, Cục QLTT Phú Yên vừa phát hiện số lượng lớn mũ bảo hiểm không có nhãn hàng hóa theo quy định.

Công an TP.HCM đề nghị tạm ngưng giao dịch với các tài khoản liên quan đến Công ty Free Land
Công an TP.HCM đề nghị tạm ngưng giao dịch với các tài khoản liên quan đến Công ty Free Land

Ngày 15/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM đã có văn bản, đề nghị tạm ngưng các tài khoản của Công ty Free land và Công ty Star Beach để xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Cận cảnh khu đất dự án The 9 Stellars mà Kim Land đang giao bán
Cận cảnh khu đất dự án The 9 Stellars mà Kim Land đang giao bán

Tọa lạc trên đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình, TP. Thủ Đức, dự án The 9 Stellars đang được quảng bá, rao bán rầm rộ, trong khi đó, đây vẫn đang là một bãi đất trống, được quây tôn...

Thanh Hóa: Giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 942,868 triệu USD trong quý I/2021
Thanh Hóa: Giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 942,868 triệu USD trong quý I/2021

Để vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại ở thị trường trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương. Do vậy, trong quý I/2021, giá trị hàng hóa xuất khẩu của tỉnh này vẫn tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Đồng Nai: Khách hàng cẩn trọng khi giao dịch tại dự án mang tên Dragon City
Đồng Nai: Khách hàng cẩn trọng khi giao dịch tại dự án mang tên Dragon City

Khu đất “tự xưng” dự án Dragon City tại phường Tam Phước (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) thực chất là đất cá nhân sử dụng với mục đích đất rừng sản xuất và đất trồng cây lâu năm. Khu đất này nằm trong quy hoạch sử dụng đất ở tại đô thị, chưa có quy hoạch xây dựng.

Thanh Hóa: Xây dựng thương hiệu sản phẩm bằng ứng dụng QR code để đấu tranh với hàng giả, hàng nhái
Thanh Hóa: Xây dựng thương hiệu sản phẩm bằng ứng dụng QR code để đấu tranh với hàng giả, hàng nhái

Tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm góp phần giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm xây dựng, phát triển thương hiệu; mở rộng thị trường, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của tỉnh.