Lạng Sơn: Kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn

16:40:00 24/09/2020

THCL - Sáng 24/9, tại huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2020).

hừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt  Nam trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn.Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Lương Cường trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn

Dự lễ kỷ niệm có: Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các Sở, ban ngành của tỉnh, huyện, các cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách, người có công, Anh hùng lực lượng vũ trang và đông đảo bà con các dân tộc huyện Bắc Sơn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, Lâm Thị Phương Thanh đã ôn lại lịch sử vẻ vang, khí thế hào hùng của cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn, ngày 27/9/1940.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Đảng ta và dân tộc ta; là sự mở đầu của đấu tranh vũ trang kết hợp với đấu tranh chính trị, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, tiến tới khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Từ khởi nghĩa Bắc Sơn đã hình thành và xây dựng được một trong những lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của Đảng là Đội du kích Bắc Sơn, làm cơ sở để thúc đẩy sự ra đời, trưởng thành của các đội Cứu quốc quân 1, 2, 3, những đội quân tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Khởi nghĩa Bắc Sơn - sự ra đời của Đội du kích Bắc Sơn và việc thành lập căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai đã thực sự trở thành nòng cốt cho việc củng cố, phát triển và thúc đẩy phong trào cách mạng trong cả nước.

Từ cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Đảng ta có thêm những kinh nghiệm thực tiễn quý báu và cơ sở lý luận cho đường lối đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc; là tiền đề và điều kiện quan trọng để Đảng ta lãnh đạo tổng khởi nghĩa năm 1945 thắng lợi, giành chính quyền về tay nhân dân, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Đại tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thăm quan triển lãm chuyên đề về 80 năm kỷ niệm Ngày cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn.Đại tướng Lương Cường cùng các lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thăm quan triển lãm chuyên đề "Kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn"

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Lương Cường đã nêu tầm quan trọng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, trở thành bài học sâu sắc nhất cho quá trình chuẩn bị lực lượng mọi mặt tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền trong cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Đại tướng Lương Cường đã biểu dương, đánh giá cao những thành quả to lớn, tự hào mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong những năm qua.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Quyết định trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, tại Trung tâm huyện Bắc Sơn còn diễn ra các hoạt động: Triển lãm trưng bày 173 tại liệu, hiện vật, liên quan đến cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và những thành tựu đạt được của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội từ 1975 đến nay; Triển lãm chuyên đề “Kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn”...

Đặng Sinh

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành