Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp, ngành tỉnh Lạng Sơn đã quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, qua đó, tỉnh từng bước kiểm soát, khống chế dịch, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

hó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên chỉ đạo công tác phòng chống dịch
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên chỉ đạo công tác phòng chống dịch

Thực hiện nhiều giải pháp chống dịch

Trao đổi với PV TH&CL, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên cho biết:

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư từ cuối tháng 4/2021 được đánh giá là nguy hiểm nhất với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh trên diện rộng, tập trung ở các bệnh viện và khu công nghiệp, với hàng trăm ca nhiễm hằng ngày, nhất là tại Bắc Giang (tỉnh tiếp giáp với Lạng Sơn).

Với tinh thần sẵn sàng trong mọi tình huống, cảnh giác cao, không chủ quan, lơ là, UBND tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo, kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh F0 đầu tiên tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, UBND tỉnh đã chủ động huy động các lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự ủng hộ, chấp hành của các tầng lớp Nhân dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã đạt hiệu quả tích cực.

Tính đến 15 giờ ngày 26/5/2021, toàn tỉnh có 45 ca F0, 2.213 ca F1, 19.075 ca F2… số ca F0 mắc mới chủ yếu trong khu vực cách ly đã được kiểm soát, chưa có trường hợp không biết rõ nguồn lây, đang chủ động điều trị tốt các trường hợp F0 tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, huyện Chi Lăng, do đó tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát của tỉnh, của huyện.

Để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp kịp thời, sáng tạo, linh hoạt nhằm chủ động kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh:

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp đã chỉ đạo thần tốc truy vết, khoanh vùng; đặc biệt kiểm soát chặt chẽ số lao động từ các khu công nghiệp trở về địa bàn. Phân loại đối tượng có liên quan đến người nghi nhiễm Covid-19 và tổ chức cách ly y tế đối với các F1, F2 theo đúng quy định trên toàn địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực thành phố Lạng Sơn, các huyện Văn Lãng, Hữu Lũng, Lộc Bình, Tràng Định. 

Tổ chức xét nghiệm trên diện rộng để sớm phát hiện ca dương tính, khoanh vùng, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, dập dịch kịp thời không để dịch lây lan ra cộng đồng; ủy quyền cho các huyện tổ chức phong tỏa, cách ly y tế đối với vùng liên quan tới ca bệnh nhiễm Covid-19. Khẩn trương hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 theo đúng kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Y tế, thực hiện đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Tỉnh thực hiện chế độ báo cáo 24h để nắm bắt tình hình, kịp thời thay đổi các biện pháp khi cần thiết. Tăng cường tuyên truyền thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức, biện pháp khác nhau để nâng cao nhận thức của người dân không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Địa phương phát huy tốt vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong việc thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tập trung truy vết, điều tra, tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời, tỉnh tích cực đưa tin trên phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bị xử lý để răn đe, cảnh báo. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch, yêu cầu cơ sở tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19. Kiên quyết dừng hoạt động các nhà máy, xí nghiệp không bảo đảm an toàn và không cập nhập mức độ an toàn lên hệ thống để tránh lây lan dịch bệnh, tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu để ngăn ngừa nguy cơ bệnh dịch lây lan trong cộng đồng.

Địa phương tập trung ưu tiên, quản lý tốt công tác phòng, chống dịch ở khu vực cửa khẩu, bến bãi tại khu vực cửa khẩu, nhất là đội ngũ lái xe chuyên trách không được tự ý đi khỏi khu vực quản lý, các huyện biên giới siết chặt quản lý hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, tại các cửa khẩu.

Tỉnh có biện pháp khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch, nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các nhà hảo tâm có đóng góp nhiều cho công tác phòng, chống dịch.

Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của tỉnh và đoàn công tác tặng quà Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng

Phó Chủ tịch Dương Xuân Huyên tặng quà hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng (Ảnh nguồn langson.gov.vn)

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Dương Xuân Huyên nhấn mạnh:

Song song đó, tỉnh Lạng Sơn cũng đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo đó, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thực hiện các thủ tục cách ly y tế theo quy định để được nhập cảnh vào Việt Nam duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch.

Địa phương tập trung thực hiện các giải pháp thiết thực hỗ trợ hoạt động xuất, nhập khẩu của danh nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động lưu thông hàng hóa. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với phía Quảng Tây (Trung Quốc) để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa (như: kéo dài thời gian thông quan, làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ,...).

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phân luồng, điều tiết, bố trí, sắp xếp hợp lý các xe chở hàng xuất khẩu tại các bến bãi trong cửa khẩu và trên các tuyến Quốc lộ để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu, cử cán bộ trực 24/24 giờ để đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực dừng đỗ phương tiện vào những thời điểm ùn ứ phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt phân luồng ưu tiên cho mặt hàng hoa quả tươi, trong đó có mặt hàng Vải quả tươi của Bắc Giang xuất khẩu; chủ động giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp theo chức năng, thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho doanh nghiệp.

Tỉnh chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng tại thị trường trong nước và xuất khẩu; chủ động theo dõi, nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện cho việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, nhất là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nông sản của địa phương.

Trong 5 tháng đầu năm, hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu chủ lực trên địa bàn tỉnh tương đối sôi động, lượng phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao.

Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ xuất khẩu hàng nông sản, hoa quả xuất khẩu chủ yếu có kết quả tích cực. Kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 470 triệu USD, trong đó kim xuất khẩu các loại trái cây khô và tươi đạt khoảng 335 triệu USD với một số mặt hàng chủ lực tăng mạnh như Thanh Long với 454,3 nghìn tấn, tăng trên 242% so với cùng kỳ; Mít quả tươi gần 226 nghìn tấn, tăng 101% so với cùng kỳ năm 2020; đối với mặt hàng vải tươi tỉnh đến ngày 29/5/2021, từ đầu vụ đã làm thủ tục xuất khẩu 22 lô đạt khối lượng 1.869,5 tấn.

Địa phương cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp chính sách giảm lãi suất, giãn nợ để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó tiếp tục rà soát các quy định về ngân sách, đầu tư, xây dựng, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.

Với sự chỉ đạo kịp thời, sáng tạo, linh hoạt, quyết tâm kiểm soát, chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh của tỉnh Lạng Sơn cùng sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân và doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiểm soát và hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Cần Thơ: Tạm dừng hoạt động đối với doanh nghiệp không đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch
Cần Thơ: Tạm dừng hoạt động đối với doanh nghiệp không đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch

Ngày 31/7, UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 3055/UBND-KT về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thông quan ngay trong ngày các lô hàng viện trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
Thông quan ngay trong ngày các lô hàng viện trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Đây là chỉ đạo của Tổng cục Hải quan đến Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh trong việc thông quan các lô hàng viện trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 2/8
Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 2/8

Tối 31/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký ban hành Công văn số 9579/UBND-VP về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh với thời gian thực hiện 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/8.

Thanh Hoá: Tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội
Thanh Hoá: Tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội.

Hà Nội: Học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT trả qua bưu điện
Hà Nội: Học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT trả qua bưu điện

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành văn bản thông báo về việc trả Học bạ, Giấy chứng nhận kết quả thi THPT, Giấy chứng nhận tốt nghiệp… cho học sinh qua đường bưu điện.

Bình Thuận hỏa tốc đề nghị Đồng Nai tạm dừng hỗ trợ đưa công nhân về quê
Bình Thuận hỏa tốc đề nghị Đồng Nai tạm dừng hỗ trợ đưa công nhân về quê

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị Đồng Nai dừng việc dẫn, đưa đoàn người về bằng xe máy khi chưa có sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai tỉnh.