Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn vào cuộc kiểm tra cơ sở bán hàng có dấu hiệu vi phạm tại bến xe Xuân Cương

Ngày 27/11, TH&CL có bài viết: “Lạng Sơn cần vào cuộc xác minh làm rõ việc bán hàng có dấu hiệu không rõ nguồn gốc tại bến xe Xuân Cương”, phán ánh tại tầng 1, bến xe Công ty CP hữu nghị Xuân Cương (cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị,  Cao Lộc, Lạng Sơn), xuất hiện một số cửa hàng kinh doanh hàng hóa thảo dược, không rõ nguồn gốc… Theo đó, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Quầy giới thiệu, bán sản phẩm hàng hóa tại bến xe Xuân Cương - nơi phóng viên mua hàng ngày 24/11
Quầy giới thiệu, bán sản phẩm hàng hóa tại bến xe Xuân Cương - nơi phóng viên mua hàng ngày 24/11.

Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết:

Yêu cầu thủ tục hồ sơ pháp lý đối với các cơ sở kinh doanh các sản phẩm theo quy định tại các khoản 5,7,8,9 Điều 2 Luật Dược:

Phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 5 Điều 31 Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/05/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược, phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, theo quy định tại Điều 69, Luật Dược năm 2016.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định tại khoản 1, Điều 38 Luật Dược.

Nếu Công ty TNHH Bách Thảo Đường hoặc các công ty khác muốn kinh doanh các sản phẩm về lĩnh vực dược liệu thì phải thực hiện đầy đủ thủ tục hồ sơ pháp lý để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định trước khi kinh doanh.

Bài 1: Lạng Sơn: Cần vào cuộc xác minh làm rõ việc bán hàng có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại bến xe Xuân Cương

https://thuonghieucongluan.com.vn/lang-son-can-lam-ro-viec-ban-hang-khong-ro-nguon-goc-tai-ben-xe-xuan-cuong-a206099.html

Cụ thể, ngày 29/11, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), Nguyễn Duy Anh, có văn bản chỉ đạo:

Đội Quản lý thị trường số 2; Công an huyện; Chi cục Thuế huyện; Trung tâm Y tế huyện; Văn phòng HĐND và UBND huyện, các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh theo thông tin báo chí phản ánh tại bến xe Xuân Cương. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện theo quy định.

Sản phẩm được giới thiệu, bày bán tại quầy hàng - nơi phóng viên ghi nhận thực tế ngày 24/11
Sản phẩm được giới thiệu, bày bán tại quầy hàng - nơi phóng viên ghi nhận thực tế ngày 24/11.

Trước đó, ngày 27/11, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn, có Công văn số 2882/STTTT-TTBCXB gửi các sở, ngành: Y tế; Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Cục Hải quan; Cục Quản lý thị trường tỉnh; Công ty CP Hữu nghị Xuân Cương về việc xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại bến xe Xuân Cương.

Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp xác minh, làm rõ thông tin Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận phản ánh tại nội dung bài viết trên, thực hiện phản hồi thông tin báo nêu và gửi về Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 01/12, Sở Y tế Lạng Sơn có Văn bản số 2880/SYT-TT gửi Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn, trong đó có nội dung nêu rõ:

Qua kiểm tra, rà soát các hồ sơ xin cấp phép về lĩnh vực kinh doanh dược, kinh doanh dược liệu cho thấy:
Sở Y tế Lạng Sơn chưa tiếp nhận hồ sơ cũng như chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược có phạm vi kinh doanh dược liệu cho Công ty TNHH Bách Thảo Đường hoặc Công ty nào khác tại địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Hữu nghị Plaza, bến xe – trạm trung chuyển hành khách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Sản phẩm thiết bì thạch học bày bán tại cửa hàng
Sản phẩm thiết bì thạch học bày bán tại cửa hàng

Ngày 29/11, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế  phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện Cao Lộc cùng Đội Quản lý thị trường số 2 tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh tại tầng 1, Tòa nhà Hữu nghị Plaza, bến xe - trạm trung chuyển hành khách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng không kinh doanh hàng hóa sản phẩm; đại diện Công ty TNHH Bách Thảo Đường cho biết: "cơ sở đã tạm dừng hoạt động kinh doanh từ chiều 28/11 để sửa chữa lại quầy hàng, thay các biển quảng cáo sản phẩm cho phù hợp với mục đích kinh doanh".

Sở Y tế Lạng Sơn kết luận:

Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược có phạm vi kinh doanh dược liệu cho Công ty TNHH Bách Thảo Đường hoặc các công ty khác có địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Hữu Nghị Plaza, bến xe - trạm trung chuyển hành khách cửa khẩu quốc tế Hữu nghị (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn).

Trước đó (ngày 03/10), lực lượng chức năng của huyện Cao Lộc đã tiến hành tuyên truyền, ký cám kết đối với Công ty TNHH Bách Thảo Đường về việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, không kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không có tem nhãn, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; hàng phải có công bố chất lượng sản phẩm, hóa đơn chứng từ và phải niêm yết giá bán hàng hóa; cung cấp hồ sơ pháp lý đủ điều kiện kinh doanh hàng hóa...

Sản phẩm được giới thiệu là nhung hưu lát khô tại quầy hàng
Sản phẩm được giới thiệu là nhung hưu lát khô tại quầy hàng

Liên quan đến dấu hiệu bán hàng hóa vi phạm của cơ sở trên tại bến xe Xuân Cương theo ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 24/11, dư luận đặt câu hỏi:

Lý do Công ty TNHH Bách Thảo Đường tạm dừng bán hàng thực chất là gì, khi mà cơ sở này vừa mở cửa hoạt động giới thiệu, bán sản phẩm chỉ một thời gian ngắn?

Tại thời điểm kiểm tra của lực lượng chức năng ngày 29/11, đại diện Công ty TNHH Bách Thảo Đường có xuất trình cho đoàn kiểm tra Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh số 13/Q3/2023/HĐMBKD/XC-NTT, ngày 28/09/2023 giữa bên cho thuê là Công ty CP Hữu nghị Xuân Cương với bên thuê là bà Nguyễn Thị Trang, Giám đốc Công ty TNHH Bách Thảo Đường, thời hạn thuê từ ngày 01/10/2023 đến ngày 30/09/2026.

Vậy, Công ty CP Hữu nghị Xuân Cương cho thuê lại mặt bằng như vậy có đúng hay không mục đích hoạt động; có đúng hay không mục đích sử dụng đất mà tỉnh Lạng Sơn đã giao đất cho công ty này?  

Việc Sở Y tế Lạng Sơn chưa tiếp nhận hồ sơ cũng như chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho Công ty TNHH Bách Thảo Đường hoặc Công ty nào khác tại địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Hữu nghị Plaza, bến xe - trạm trung chuyển hành khách cửa khẩu quốc tế Hữu nghị, nhưng cơ sở này vẫn bày bán sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, theo ghi nhận thực tế của phóng viên vào ngày 24/11/2023; mặc dù cơ quan chức năng trên địa bàn đã nắm bắt được sự việc, nhưng sao không xử lý vi phạm (?!)

Trước thực tế trên, đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn cần giám sát, rà soát, kiểm tra làm rõ, bảo đảm tính thượng tôn của pháp luật và việc quản lý đất đai trên địa bàn được hiệu quả, đúng mục đích sử dụng.

Điều 6, Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất cụ thể như sau:

Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó, sử dụng đất đúng mục đích là bắt buộc đối với người sử dụng đất; nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và cũng có thể sẽ bị thu hồi.

Điều 64, Luật Đất đai 2013, các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai gồm:

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng.

Thương hiệu và Công luận tiếp tục thông tin

Nhóm PV

Bài liên quan

Tin mới

Bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn
Bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 04/03, đại diện Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với ông T.V.Đ. (54 tuổi, trú tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) do có hành vi livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn trên mạng xã hội.

Hà Tĩnh: 07 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh bị xử phạt tổng 28 triệu đồng
Hà Tĩnh: 07 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh bị xử phạt tổng 28 triệu đồng

Đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh vừa có kết quả kiểm tra và ra xử phạt hành chính 04 nhà thuốc, 03 quầy thuốc trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Thạch Hà, Can Lộc. Tổng số tiền xử phạt là 28 triệu đồng.

Quảng Ninh: Rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án đầu tư công
Quảng Ninh: Rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án đầu tư công

Ngày 04/03, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về tình hình giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai tổ chức thực hiện các dự án đầu tư công năm 2024.

Quảng Ninh xác minh tài sản, thu nhập của 60 cán bộ
Quảng Ninh xác minh tài sản, thu nhập của 60 cán bộ

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vừa bốc thăm, lựa chọn 60 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập theo kế hoạch năm 2024.

Hưng Yên: Tạm giữ trên 3000 sản phẩm hàng nhập lậu
Hưng Yên: Tạm giữ trên 3000 sản phẩm hàng nhập lậu

Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã phát hiện 3000 chiếc áo len nữ và 100 chiếc sạc dự phòng dùng cho điện thoại di động có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Hải Dương đề nghị tạm hoãn xuất cảnh 28 chủ doanh nghiệp nợ thuế
Hải Dương đề nghị tạm hoãn xuất cảnh 28 chủ doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, thuộc Bộ Công an đề nghị tạm hoãn xuất cảnh với 28 cá nhân là giám đốc doanh nghiệp.