Theo đó, huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP và nhân dân tham gia tuyên truyền phổ biến Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.  Kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của UBND xã, phường, thị trấn tại địa phương.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bên cạnh việc kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt, cần đẩy mạnh việc kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Lào Cai tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh; chủ động phòng, chống không để xảy ra dịch bệnh lây truyền qua đường ăn uống, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm.

việc kiểm tra cơ sở thực phẩm phải khoa học thống nhất, tránh chồng chéo, xử lý nghiêm minh các vi phạm về an toàn thực phẩm
Việc kiểm tra cơ sở thực phẩm phải khoa học thống nhất, tránh chồng chéo, xử lý nghiêm minh các vi phạm về ATTP. (Ảnh: Ảnh minh hoạ)

Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2022, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp kiến thức an toàn thực phẩm phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tổ chức kiểm tra liên ngành công tác quản lý nhà nước về ATTP: UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND xã, phường, thị trấn, phấn đấu 100% số xã, phường, thị trấn được kiểm tra.

Kiểm tra việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm: Tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong phạm vi toàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả lưu hành trên thị trường; Tập trung ưu tiên kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả, thịt và sản phẩm từ thịt...; Kiểm tra, kiểm soát việc quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như bánh, kem….tự sản xuất hoặc nhập khẩu không rõ nguồn gốc.

Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm đã thực hiện công bố, tự công bố và các sản phẩm đặc thù phục vụ trong dịp Tết Trung thu (nhất là các sản phẩm được vận chuyển từ địa phương khác đến) khi cần thiết.

UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành khi được yêu cầu để xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn, nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Nguyễn Mạnh