Cũng theo báo cáo, năm vừa qua có 93% cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp đạt yêu cầu về đảm bảo ATTP.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, trong năm 2017, các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Công an phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ tại lò mổ Xuyên Á, TP Hồ Chí Minh với mức xử phạt hành chính 320 triệu đồng và tiêu hủy hơn 3.000 con lợn. Các đơn vị đã thanh tra, kiểm tra 293 cơ sở, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 3,9 tỷ đồng đối với 100 cơ sở bơm tạp chất, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất...
Có 8.090 mẫu nước tiểu và 1.052 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ trên cả nước được các đơn vị lấy phân tích nhưng không phát hiện mẫu nào có chứa chất cấm Salbutamol.
Trong năm qua, Bộ NN&PTNT cũng đã tăng cường chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất tập trung, quy mô lớn, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn. Hầu hết các tỉnh đã triển khai vận động, hỗ trợ sản xuất nông sản, thủy sản theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).
Đến nay, đã có 1.406 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP với diện tích khoảng hơn 18.200ha; khoảng 500 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích nuôi trồng thủy sản là 2.618ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương; 313 trang trại và 2.502 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP.
Cũng theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, cả nước đã xây dựng thành công 746 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông sản an toàn, trong đó 382 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi. Vì vậy, cả năm 2017 không có sự cố lớn về ATTP xảy ra, góp phần tăng trưởng nông nghiệp.
Trong năm 2018, ngành nông nghiệp sẽ quyết liệt chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm như: hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, mục tiêu đến cuối năm nay các vi phạm này sẽ giảm 10% so với năm 2017. Ngoài ra, số các cơ sở đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm trong năm nay cũng cần tăng 10%.
Hưng Khánh