Lợi dụng kẽ hở để buôn lậu, nhóm cán bộ hải quan Cảng Sài Gòn hầu tòa

16:40:00 23/07/2020

THCL - Lợi dụng kẽ hở trong việc thực hiện quy trình thủ tục thông quan hàng hóa quá cảnh, nhóm cán bộ hải quan đã cấu kết với một số đối tượng bên ngoài cho nhập hàng trăm container hàng hóa để trục lợi.

Ngày 23/7, TAND TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Vũ Nam (nguyên công chức Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 2); Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Lâm (đều nguyên là công chức Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1) cùng 6 đồng phạm là nhân viên, lãnh đạo một số công ty ở TP. HCM về hành vi buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo tại tòa sáng 23/7Các bị cáo tại tòa sáng 23/7

Cáo trạng thể hiện Lê Vũ Nam là công chức hải quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 2. Do biết những sơ hở và bất cập trong việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh nên Nam đã bàn bạc với Lưu Minh Trí (34 tuổi) gian lận để trục lợi.

Cụ thể, Nam và các đối tượng đã thành lập 53 công ty và sử dụng pháp nhân các công ty để khai báo hải quan vận chuyển hàng quá cảnh sang Campuchia. Các bị cáo đã lấy trộm hồ sơ lưu sau khi công chức hải quan phê duyệt tờ khai vận chuyển nhằm không để các tờ khai này được cập nhật thông tin trên hệ thống, tránh sự theo dõi của hải quan.

Lê Vũ Nam thỏa thuận nhận tiền của 13 chủ hàng với giá trị từ 130 - 200 triệu đồng cho một container hàng. Các lô hàng nhập lậu này sau đó được đem đi tiêu thụ nội địa mà không ai phát hiện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5-2015 đến tháng 3-2016, bị cáo Nam và đồng phạm đã sử dụng 53 công ty, mở 214 tờ khai hải quan theo loại hình vận chuyển từ cảng Cát Lái, TP. HCM đi Campuchia. Mỗi tờ khai gồm một container. Hàng hóa được khai báo là nguyên liệu may mặc, máy đánh ống tự động, dây chuyền máy thêu vi tính... Tuy nhiên, trên thực tế hàng nhập khẩu đều là hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, máy móc đã qua sử dụng.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, có 214 tờ khai đã được thông quan. Trong đó có 213 container đã được tiêu thụ nội địa, còn một container bị phát hiện với giá trị hàng hóa gần 600 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định giá trị số hàng hóa đã nhập lậu trái phép là hơn 123 tỷ đồng...

Lê Vũ Nam và các đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội buôn lậu. Bị cáo Nguyễn Văn Lâm và Trần Thanh Tùng bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

PV

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành