Theo đó, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Tuyên truyền các quy định của pháp luật về kiểm soát, lựa chọn nguyên liệu chế biến, phụ gia thực phẩm, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh cá nhân của người sản xuất, chế biến thực phẩm; vệ sinh cơ sở sản xuất, kinh doanh, công bố tiêu chuẩn, ghi nhãn hàng hóa, quảng cáo, kiểm nghiệm sản phẩm,...

Đối với người tiêu dùng: Tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về lựa chọn sản phẩm, bảo quản thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng các loại bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát,… bày bán ở những nơi không bảo đảm vệ sinh, ôi thiu, hỏng mốc, hết hạn sử dụng; tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Giao Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường Long An phối hợp triển khai thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc các làng nghề truyền thống, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình trong việc sử dụng nguyên liệu đầu vào, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh cá nhân, công bố tiêu chuẩn, ghi nhãn hàng hóa quảng cáo sản phẩm, trong đó chú ý thanh tra, kiểm tra các mặt hàng bánh kẹo, thịt, rau, quả, bia rượu, nước giải khát, giò chả,…

Đồng thời, kết hợp thanh tra, kiểm tra với việc lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm và công bố công khai việc xử lý vi phạm theo quy định.

Thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về những cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm an toàn, những cơ sở không bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm (nếu có) để người dân biết, lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, tổ chức đăng các bài viết, phóng sự cảnh báo, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn; tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng đối với người sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành khác cần tập trung công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị. 

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn trong hệ thống tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm, lựa chọn và sử dụng hàng hóa đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm bằng các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, qua đó nâng cao ý thức, nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm.

Tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết Trung thu, kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, hạn chế thấp nhất vi phạm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

PV