Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lùi thời hạn tăng lương cơ sở để giảm áp lực lên ngân sách nhà nước

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc giãn thời hạn tăng lương là hợp lý, nhằm giảm áp lực lên ngân sách nhà nước trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19.

Bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, việc Chính phủ đề xuất với Quốc hội giãn thời hạn điều chỉnh tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người về hưu, dự kiến thực hiện từ 1-7-2020, là hợp lý để kéo giãn thời gian tránh gây thêm áp lực lên ngân sách nhà nước.

“Chúng ta vừa trải qua đại dịch Covid-19 và đang phải sử dụng gói an sinh xã hội lên tới 62 nghìn tỷ, cho nên rõ ràng là ngân sách của chúng ta đang khó khăn. Vậy nếu chúng ta điều chỉnh tăng lương theo lộ trình ngay từ 1-7-2020 cũng sẽ tác động tới ngân sách nhà nước”, ông Bùi Sỹ Lợi phân tích.

hó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ LợiPhó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi

Bên cạnh đó, theo ông Bùi Sỹ Lợi, việc lùi thời hạn tăng lương cơ sở cũng thể hiện trách nhiệm chia sẻ khó khăn với đất nước của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người về hưu.

Ông Lợi cũng cho rằng để có thêm các nguồn lực sớm phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19, bên cạnh việc lùi thời hạn tăng lương cơ sở từ ngày 1-7-2020, có thể phải có lộ trình để giãn thời hạn cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Trung ương (Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21-5-2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp).

Trước đó, sáng 20-5, trình bày Báo cáo của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiệm vụ khôi phục và phát kinh tế - xã hội (KTXH) đất nước đòi hỏi chúng ta cần đánh giá đúng tình hình, chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, giải pháp thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả và khả thi.

Cụ thể, về xây dựng, triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù để phục hồi và phát triển KTXH, Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương về một số cơ chế, chính sách đặc thù trong tình hình mới.

Trong đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

 Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.