Masan mua toàn bộ cổ phần của H.C.Starck tại nhà máy tinh luyện vonfram Núi Pháo

11:19:00 18/08/2018

THCL - Giao dịch trị giá 678 tỷ đồng đưa Masan thành chủ sở hữu duy nhất của nhà máy chế biến hóa chất vonfram thuộc nhóm lớn nhất thế giới.

Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo vừa thông báo mua lại 49% phần vốn góp của H.C.Starck tại nhà máy tinh luyện vonfram Núi Pháo. Tổng giá trị giao dịch 29,1 triệu USD (tương đương 678 tỷ đồng). Sau giao dịch, nhà máy vonfram chính thức trở thành công ty con do Masan Resources (MSR) sở hữu 100%.

Masan mua toàn bộ cổ phần  của H.C.Starck tại nhà máy tinh luyện vonfram Núi Pháo - Hình 1

Ông Craig Bradshaw, Tổng giám đốc Masan Resources cho biết giao dịch là bước đi quan trọng góp phần đưa doanh nghiệp trở thành nhà chế biến sâu hóa chất công nghiệp vonfram quy mô lớn trên thế giới.

"Việc sở hữu hoàn toàn nhà máy sẽ giúp chúng tôi nắm giữ công nghệ tiên tiến nhất thế giới, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa bộ máy vận hành, góp phần gia tăng tầm ảnh hưởng trên thị trường vonfram toàn cầu", ông Bradshaw nói.

Ông Karlheinz Reichert, Tổng Giám đốc Đơn vị vận hành vonfram của H.C.Starck cho biết: “Chúng tôi đã có hợp tác tốt đẹp 5 năm vừa qua với ông Craig và đội ngũ nhân viên của Núi Pháo. Núi Pháo thật sự là đối tác tuyệt vời. Sự hợp tác này đã giúp cho hai công ty cùng được hưởng lợi lớn cả về công nghệ lẫn văn hoá. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục cùng đồng hành với Núi Pháo - nhà cung cấp tin cậy và lâu dài cho các sản phẩm hoá chất công nghiệp; kim loại chất lượng, giá trị gia tăng cao như APT, BTO và YTO.” 

Ông Danny Le, Giám đốc cấp cao chiến lược và phát triển của Masan Group nhận định từ góc độ tài chính, giao dịch cho phép công ty sở hữu 100% nguồn lợi nhuận và tiền mặt của nhà máy. 

"Điều này giúp MSR có sự linh hoạt cần thiết cho việc trả nợ vay và chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong kế hoạch trung hạn", ông Le nhận xét.

Giao dịch cũng nhất quán với chiến lược 5 năm của MSR nhằm phát triển mô hình kinh doanh chuỗi giá trị hoá chất công nghiệp và kim loại với dòng tiền vững mạnh và duy trì lợi nhuận xuyên suốt. Thông qua giao dịch, Masan Resources có khả năng củng cố vị thế trong việc tìm kiếm đối tác chiến lược hoặc thực hiện IPO tiêu chuẩn quốc tế.

Việc mua lại hoàn toàn nhà máy Núi Pháo dự kiến sẽ cải thiện biên lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông công ty thêm khoảng 5% trong 6 tháng cuối năm 2018 so với 6 tháng đầu năm. Đồng thời đưa MSR có cơ hội vượt mức kế hoạch với lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông vượt 1.000 tỷ đồng cả năm nay. 

Theo kế hoạch của Masan, hoạt động của nhà máy vonfram sẽ tích hợp hoàn toàn vào bộ máy vận hành chung của doanh nghiệp từ quý I/2019. 

Thành lập vào năm 2013, nhà máy Núi Pháo thuộc liên doanh giữa Masan và H.C.Starck. Công ty được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao. Masan Resources hiện là một trong những nhà cung cấp tinh quặng vonfram lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, cung cấp các khoáng sản quan trọng như vonfram, florit và bismuth. 

Hoan Nguyễn

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành