Microsoft cho biết nhu cầu giám sát tình báo nước ngoài của Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi

15:14:00 14/04/2017

THCL - Tập đoàn Microsoft (MSFT.O) cho biết, họ đã nhận được ít nhất một ngàn yêu cầu giám sát từ Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm nội dung người dùng cho mục đích thông tin tình báo nước ngoài trong nửa đầu năm 2016.

Trong báo cáo minh bạch 6 tháng một lần của Microsoft, con số được đưa ra đã tăng hơn gấp đôi so với 6 tháng trước đó theo Luật Giám sát tình báo nước ngoài (FISA)  và cao nhất kể từ năm 2011 khi công ty bắt đầu theo dõi các lệnh giám sát của Chính phủ.

Phạm vi của quyền giám sát được cấp cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ thuộc FISA đã được thay đổi kỹ lưỡng trong những tuần gần đây, một phần là do những lời cáo buộc không có căn cứ của Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa về việc chính quyền Obama đã có những hành động giám sát không thích hợp đối với Trump và các cộng sự của ông ta.

Microsoft cho biết họ đã nhận được từ 1.000 đến 1.499 đơn đặt hàng FISA cho nội dung người dùng từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2016, so với số lượng từ 0-499 trong cùng thời gian vào 2015 cũng như nửa cuối năm 2015.

Theo báo cáo, số lượng tài khoản người dùng bị ảnh hưởng bởi yêu cầu giám sát của FISA đã giảm trong cùng thời kỳ, từ 17.500 -17.900 xuống còn 12.000 - 12.499 yêu cầu.

Chính phủ Hoa Kỳ chỉ cho phép các công ty báo cáo số lượng yêu cầu của FISA trong các băng tần rộng, chứ không phải con số cụ thể.

Các lệnh của FISA, được các thẩm phán tại Toà giám sát tình báo nước ngoài thông qua, và được bảo vệ chặt chẽ với lý do bí mật an ninh quốc gia. Ngay cả những yêu cầu giám sát tình báo nước ngoài đặc biệt cũng hiếm khi được tiết lộ công khai.

Washington Post đã thông báo hôm thứ ba rằng, FBI đã có được lệnh FISA giám sát việc liên lạc của Carter Page - cựu cố vấn chính quyền Trump, đây là một phần của cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

FISA sẽ hết hiệu lực vào cuối năm, trừ khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ bỏ phiếu để tái ủy quyềnlại nó. Những người ủng hộ quyền riêng tư trong Quốc hội đã và đang nỗ lực hành động để thêm vào một số sửa đổi mang tính minh bạch đối với pháp chế của FISA và hạn chế tìm kiếm của Chính phủ Hoa Kỳ về dữ liệu thu thập được trong các hoạt động giám sát nước ngoài.

Microsoft cũng lần đầu tiên công bố một công văn/trát an ninh quốc gia, đây là một loại giấy phép yêu cầu giám sát không bảo đảm được FBI sử dụng.

Các công ty công nghệ khác, bao gồm Twitter Inc (TWTR.N) và Yahoo Inc (YHOO.O), cũng đã tiết lộ các bức thư an ninh quốc gia trong những tháng gần đây theo một biện pháp minh bạch của Đạo luật Tự do Hoa Kỳ đã được Quốc hội Hoa Kỳ ban hành vào năm 2015 .

 Giang Trần – An Du

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng