Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

"Mỗi người trong khu cách ly phải thực hiện ít nhất 2 lần xét nghiệm Covid-19"

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) đưa ra tại buổi cung cấp thông tin về cách ly y tế tập trung dịch Covid-19 trên địa bàn (ngày 3/4).

Cụ thể, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, 14 ngày được coi là khoảng thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2. Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 yêu cầu thực hiện xét nghiệm 2 lần khi người cách ly vào trung tâm và hết thời gian cách ly.

ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC)Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC)

Cụ thể là 1 lần khi vào và 1 lần trước khi kết thúc thời gian cách ly nhằm đảm bảo nguy cơ lây bệnh thấp nhất cho cộng đồng.Việc xét nghiệm đầu ra này vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định xem đã đủ điều kiện để rời cách ly hay chưa.

"Trong 2.000 người rời khỏi khu cách ly những ngày qua đã có 2 trường hợp xác định có nhiễm Covid-19 trong lần xét nghiệm đầu ra. Những trường hợp này hoàn toàn không có triệu chứng, đó là lý do tại sao chúng tôi bắt buộc xét nghiệm sau khi người cách ly hoàn tất 14 ngày", ông Nguyễn Trí Dũng chia sẻ.

Ông Dũng cho biết, thời gian vừa qua TP. HCM đã có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính Covid-19 ngay trước khi rời khỏi khu cách ly, cả 2 trường hợp này đều hoàn toàn không có triệu chứng, vì thế nếu không có xét nghiệm đầu ra thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng.

Những trường hợp này khi phát hiện dương tính, cần điều tra lại những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để tiếp tục cách ly, theo dõi.

Mỗi người trong khu cách ly phải thực hiện ít nhất 2 lần xét nghiệm Covid-19 (ảnh minh họa)Mỗi người trong khu cách ly phải thực hiện ít nhất 2 lần xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, đã có những trường hợp người dân trở về thành phố từ các khu cách ly của các địa phương khác nhưng không được xét nghiệm lần 2 đầu ra, thành phố đang giám sát những trường hợp này để lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi, nếu có triệu chứng sẽ tiếp tục đưa đi cách ly tập trung.

Để đánh giá toàn diện, đảm bảo thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, những người vào khu cách ly 1 ngày sẽ được xét nghiệm và chờ kết quả cùng lúc. Công tác xét nghiệm, lấy kết quả chính xác phải mất 4-5 giờ và buộc phải làm lại từ đầu khi có một mẫu cho kết quả bất thường.

Ngoài ra, khi phát hiện những dấu hiệu nguy cơ nhiễm, dương tính, Trung tâm kiểm soát bệnh tật phải thực hiện điều tra dịch tễ những người đã tiếp xúc. Điều này có nghĩa dù đã hoàn thành 14 ngày và có kết quả âm tính, người cách ly cần đợi kết quả xét nghiệm của nhóm người ra cùng ngày và có khả năng phải tiếp tục cách ly để theo dõi thêm.

"Bởi việc xét nghiệm cần đảm bảo độ chính xác cao, không giống mẫu test nhanh nên mất nhiều thời gian, chúng tôi mong người dân hiểu và chia sẻ", Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM thông tin.

Đối với công tác vận chuyển người hoàn thành cách ly, thời gian qua, lực lượng quân đội, ngành y tế, GTVT đã phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật đưa người dân về địa phương. Ngoài ra, người đã cách ly có thể sử dụng phương tiện cá nhân, người nhà đón về nơi cư trú.

Cho đến thời điểm sáng 3/4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 233 người. Trong số này, 16 người đã xuất viện, 60 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

TP.HCM hiện ghi nhận 50 ca nhiễm bệnh. Trong đó, 15 trường hợp được điều trị khỏi, xuất viện.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đang được theo dõi tại TP.HCM là 5.636 người.

T.N

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch
TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức phát động Cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch TP. Hồ Chí Minh và cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch thành phố năm 2021.

Năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đến đâu?
Năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đến đâu?

Nhiều doanh nghiệp bất động sản thông báo đã thành công trong việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo SSI, đã có trên 495.000 tỷ đồng phát hành thành công. Nhưng, các chuyên gia tài chính, chứng khoán đang đặt dấu hỏi về năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản.

Long An tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 2,3 tỷ đồng
Long An tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 2,3 tỷ đồng

Thông tin từ Tổng cục QLTT ngày 06/12, Cục QLTT tỉnh Long An vừa tổ chức tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm là hàng nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường trị giá trên 2,3 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng Hải Phòng ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi
Cơ quan chức năng Hải Phòng ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi

7,5 tấn các sản phẩm từ lợn và lòng già nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT thành phố Hải Phòng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Việt Nam là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức
Việt Nam là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức

Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo.

Công an Hương Sơn khởi tố 04 đối tượng vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm
Công an Hương Sơn khởi tố 04 đối tượng vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm

Sáng 06/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" theo Điều 244, Bộ luật Hình sự năm 2015.