Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mỹ dừng sản xuất Tomahawk sau khi tấn công Syria

Trang web tin tức của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ thống tin bất ngờ về số phận của tên lửa hành trình Tomahawk sau màn thực chiến tại Syria.

Theo thông tin được đăng tải, Hải quân Mỹ tuyên bố muốn dừng sản xuất "sứ giả chiến tranh" Tomahawk với lý do dòng tên lửa này không còn thích hợp với chiến tranh hiện đại. "Hải quân một lần nữa muốn kết thúc sản xuất tên lửa Tomahawk, thay vào đó tập trung vào quá trình tái nâng cấp cho hàng tồn kho hiện có", Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo.

Nguồn tin này cho biết thêm, cần phải loại bỏ tên lửa Tomahawk vì hiệu quả chiến đấu của nó làm giảm năng lực tấn công cho đất nước: "Giống như bất kỳ loại vũ khí nào, Tomahawk cuối cùng sẽ phải thay thế bởi tiến bộ về công nghệ của đối phương đang khiến vấn đề này trở nên cấp bách. Vũ khí mới thay thế sẽ có độ chính xác cao hơn, nhanh hơn và không bị ảnh hưởng khi tác chiến trong môi trường bị gây nhiễu cao", thông báo cho biết thêm.

Mỹ dừng sản xuất Tomahawk sau khi tấn công Syria - Hình 1

Chiến hạm Mỹ phóng Tomahawk tấn công Syria .

Không chỉ muốn dừng sản xuất Tomahawk, Bộ Quốc phòng Mỹ còn khẳng định nhu cầu ngày càng tăng với tên lửa hành trình tầm xa và thừa nhận thành công rất lớn của Tomahawk trong những cuộc chiến nó từng tham gia (trước khi tấn công Syria).

Dù không tiết lộ chi tiết về kế hoạch thay thế Tomahawk nhưng chỉ với tuyên bố này, Mỹ đã cho thấy chính họ đã không còn tin tưởng vào "sứ giả chiến tranh" sau hai lần tấn công Syria đầy tai tiếng (lần đầu hồi tháng 4/2017 và lần 2 ngày 14/4/2018).

Trong lần tấn công đầu tiên vào rạng sáng 7/4, Hải quân Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria nhưng chỉ 23/59 quả bay vào được gần mục tiêu, trong khi số còn lại đã bị mất tích.

Thông tin này được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov cho biết khi phát biểu trước truyền thông quốc tế: "Chỉ có 23/59 tên lửa Tomahawk đánh trúng căn cứ không quân Shayrat miền Tây Syria, trong khi 36 tên lửa còn lại hiện chưa rõ đã bị lạc đường", vị phát ngôn viên này cho biết.

Ngay sau tuyên bố của tướng Nga, người ta đã tìm thấy nhiều phần chiến đấu chưa phát nổ của Tomahawk vương vãi gắp nơi quanh căn cứ Shayrat và Tartus chứng tỏ chúng không bị đánh chặn bằng tên lửa. Vậy đâu là nguyên nhân khiến những quả tên lửa này hạ cánh không như Mỹ muốn?

Theo những thông tin được Nga công khai, hệ thống Krasukha-4 có đủ khả năng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau như máy bay không người lái, chiến đấu cơ, các đài radar đối phương, tên lửa... và cả đài radar vệ tinh trinh sát Lakross.

Trong khi đó, ở lần thứ 2 tấn công Syria hôm 14/4/2018, tên lửa Tomahawk của Mỹ đã bị phòng không Syria bắn hạ tới 13 quả. Và nguy cơ lớn nhất với Mỹ là quân chính phủ Syria đã chuyển cho Nga ít nhất 1 quả Tomahawk còn nguyên vẹn để nghiên cứu sau đợt tấn công thứ 2 này.

Trang Rianfan.ru dẫn tuyên bố của quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cho biết, việc Nga nghiên cứu tên lửa Tomahawk không phải là vô bổ như phương Tây công bố mà trái lại, công việc này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Nga và đe dọa lớn với Mỹ.

Vị quan chức này khẳng định, đặc điểm cấu trúc của tên lửa Tomahawk không khiến các kỹ sư Nga phải quan tâm, tuy nhiên những thuật toán hoạt động của loại vũ khí này mới có ích cho họ. Rianfan.ru dẫn phân tích của vị quan chức này cho biết: "Việc đo độ cao, các kênh liên lạc vệ tinh, GPS L2 – là phân khúc quân sự của hệ thống định vị. Hơn nữa, cả hệ thống tương quan về độ cao địa hình nữa, nhìn chung đó là những đặc tính rất đáng quan tâm.

Một mặt, điều này cho phép so sánh với các tên lửa của chúng tôi hiện có, còn mặt khác thì những thông số này có thể được ứng dụng cho các phương tiện chống lại chúng, để chúng không thể bay được tới những nơi đã định".

Theo nhận định của một số chuyên gia, chính 2 lần khai hỏa vào Syria đã hạ bệ hoàn toàn danh tiếng của Tomahawk và khiến Mỹ không còn tự tin vào sức mạnh, độ tin cậy của dòng tên lửa này. Và đây được coi là nguyên nhân khiến Mỹ dừng sản xuất Tomahawk.

Theo Đất Việt

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học
Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học

UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án Làng Đại học Đà Nẵng vốn bị "treo" suốt 25 năm qua. Nếu trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc
Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm.

Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa
Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh cúm A do hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A).

Ngày 9/8, Thanh Hoá ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 9/8, Thanh Hoá ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 8/8 đến 16 giờ ngày 9/8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hóa khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ
Thanh Hóa khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 11527/UBND-CN về việc khắc phục tình trạng quy hoạch treo và dự án treo, đồng thời có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ, và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ.

Giải pháp đẩy lùi triệu chứng hạt xơ dây thanh nhờ Tiêu Khiết Thanh
Giải pháp đẩy lùi triệu chứng hạt xơ dây thanh nhờ Tiêu Khiết Thanh

Hạt xơ dây thanh là một tổn thương thực thể ở thanh quản gây khàn tiếng, hụt hơi khi nói. Để giảm triệu chứng của hạt xơ dây thanh, các chuyên gia Tai Mũi Họng khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh.