Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mỹ lo ngại về khả năng sử dụng vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga

Một quan chức Mỹ hôm 18/10 cho biết, Washington lo ngại về công nghệ tên lửa siêu thanh và các ứng dụng quân sự tiềm năng của Trung Quốc và Nga, sau khi có báo cáo Bắc Kinh thử nghiệm vũ khí siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân.

Tờ Financial Times, dẫn lời 5 người am hiểu vấn đề, cho biết vào cuối tuần trước rằng Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hồi tháng 8. Phương tiện này có khả năng “bay vòng quanh địa cầu” trước khi lao thẳng vào mục tiêu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận thông tin trên, cho biết đó là một cuộc thử nghiệm định kỳ vào tháng 7. “Đó không phải cuộc thử nghiệm tên lửa. Đó là cuộc thử nghiệm phương tiện không gian”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Đợt phóng tên lửa đẩy Trường Chinh do Trung Quốc thực hiện vào năm 2016. Ảnh: AFP
Đợt phóng tên lửa đẩy Trường Chinh do Trung Quốc thực hiện vào năm 2016. Ảnh: AFP

Mỹ và Nga đều đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh nhưng Đại sứ phụ trách giải giáp vũ khí Mỹ Robert Wood nói rằng Washington lo ngại về khả năng sử dụng chúng.

“Ứng dụng quân sự của công nghệ siêu thanh là điều chúng tôi lo ngại và kiềm chế theo đuổi. Nhưng chúng tôi thấy Trung Quốc và Nga đang tích cực theo đuổi việc sử dụng công nghệ vũ khí siêu thanh, quân sự hóa công nghệ này, vì vậy chúng tôi phải có hành động tương xứng. Mỹ chưa có cách phòng thủ trước vũ khí siêu thanh, cả Trung Quốc và Nga cũng vậy”, ông Robert Wood nói với các phóng viên ở Geneva.

Ông Wood đang đề cập đến sự khó khăn của các hệ thống phòng thủ tên lửa trong việc theo dõi các vũ khí tốc độ cao.

“Nga có một phương tiện lướt siêu thanh Avangard, một trong những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng. Chúng tôi đã biết về điều đó. Loại vũ khí này có trong thỏa thuận Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), nhưng nó vẫn chưa được phát triển hoàn toàn. Công nghệ siêu thanh là điều đáng lo ngại, bởi trước đây chúng tôi chưa từng đối mặt với nó”, ông Wood nói thêm.

Nga và Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về bình luận của quan chức Mỹ.

Ông Robert Wood, đang tham gia hội thảo về giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, bày tỏ hy vọng công nghệ mới có thể được kiểm soát thông qua một số nguyên tắc hoặc cơ chế pháp lý được quốc tế chấp thuận trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng, Washington đang theo dõi chặt chẽ việc phát triển các hệ thống vũ khí hiện đại của Trung Quốc và từ chối đưa ra bình luận về báo cáo của Financial Times.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của Trung Quốc về vũ khí và hệ thống vũ khí hiện đại sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực’, ông Austin nói./.

Theo CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)

Tin mới

Giới thiệu cuốn sách 'Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng'
Giới thiệu cuốn sách 'Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng'

“An ninh chủ động và toàn diện” là nội dung xuyên suốt trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng về an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới.

Từ ngày 01/12, gần 40 đường bay nội địa hoạt động trở lại
Từ ngày 01/12, gần 40 đường bay nội địa hoạt động trở lại

Theo phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến Vietnam Airlines Group sẽ thực hiện khoảng 140 chuyến bay mỗi ngày trên gần 40 đường bay nội địa.

Ngày 30/11: Có 13.972 ca mắc Covid-19 mới
Ngày 30/11: Có 13.972 ca mắc Covid-19 mới

Tối 30/11, thông tin từ Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc Covid-19 tại 62 tỉnh, thành phố; trong đó TP. HCM nhiều nhất với 1.497 ca.

Ngày 30/11, Thanh Hóa ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 30/11, Thanh Hóa ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 30/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa ước đạt từ 8,6% - 9%
Năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa ước đạt từ 8,6% - 9%

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng nhờ thực hiện tốt “mục tiêu kép”, nên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được kiểm soát tốt, không để bùng phát, lây lan ra diện rộng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 của tỉnh ước đạt từ 8,6% - 9%, trong nhóm các tỉnh, thành phố có mức tăng cao của cả nước.

VN-Index lại mất hơn 6 điểm từ áp lực biến thể Omicron
VN-Index lại mất hơn 6 điểm từ áp lực biến thể Omicron

Chốt phiên chiều 30/11, sàn HNX có 113 mã tăng và 135 mã giảm, HNX-Index giảm 2,53 điểm (-0,55%), xuống 458,05 điểm.