Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp, tăng cường năng lực cho các ngành công nghệ như sản xuất chip, pin và các công nghệ ứng dụng đất hiếm khác.

Lệnh này bao gồm việc đánh giá trong 100 ngày đối với các sản phẩm chính như chất bán dẫn và pin được sử dụng trong xe chạy điện, sau đó là đánh giá dài hạn và trên diện rộng hơn đối với 6 lĩnh vực của nền kinh tế. Việc đánh giá dài hạn sẽ cho phép chính quyền Mỹ đưa ra các khuyến nghị về chính sách nhằm tăng cường chuỗi cung ứng công nghệ cao.

Động thái này diễn ra sau lời cảnh báo từ các thành viên lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ cũng như giới lãnh đạo ngành công nghệ cao về những hậu quả tiềm tàng của sự thiếu hụt về chip, chất bán dẫn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử như điện thoại, xe chạy điện và thậm chí một số vật tư y tế.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, nói rằng, lĩnh vực “sản xuất chất bán dẫn là một điểm yếu trong nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ”.

Sự thiếu hụt nguồn cung chip đã gây ảnh hưởng đối với các hãng sản xuất ô tô Mỹ. (Ảnh minh họa: AP)
Sự thiếu hụt nguồn cung chip đã gây ảnh hưởng đối với các hãng sản xuất ô tô Mỹ. (Ảnh minh họa: AP).

Chuỗi cung ứng chất bán dẫn tại Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 vì phần lớn chip trên thế giới được sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan. Cuộc khủng hoảng dịch bệnh này đã làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng từ nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp bán dẫn. Theo Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, Mỹ chỉ chiếm khoảng 12,5% sản lượng bán dẫn.

Sự thiếu hụt đã ảnh hưởng đến một số công ty. Ford cho biết vào đầu tháng 2/2021, ước tính việc sụt giảm nguồn cung từ các nhà cung cấp có thể đồng nghĩa với việc hãng này mất tới 20% sản lượng dự kiến ​​trong quý I năm nay. Cũng vào đầu tháng 2, General Motors cho biết sẽ kéo dài thời gian ngừng hoạt động tại một số nhà máy do tình trạng thiếu hụt vật tư.

Trong một bức thư gửi đến Tổng thống Mỹ Biden vào tuần trước, một số hiệp hội, ngành bao gồm SIA, Hiệp hội Công nghệ y tế tiên tiến và Hiệp hội Các nhà sản xuất động cơ và thiết bị đã đề xuất, Mỹ nên khuyến khích thành lập những nhà máy sản xuất chất bán dẫn trong nước để cạnh tranh hiệu quả với các quốc gia khác có đầu tư vào sản xuất chip, đặc biệt là Trung Quốc.

Kế hoạch mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bao gồm cả những đồng minh hiện tại, tăng cường chia sẻ thông tin, qua đó xây dựng một chuỗi cung ứng công nghệ, chuỗi cung ứng những sản phẩm chiến lược.

Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021
Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021

Ngày 16/04/2021, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức hội nghị chuẩn bị cho Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2021. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Khắc Nam PCT UBND TP. Hải Phòng, cùng dự có giám đốc Sở Thông tin truyền thông, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao, Giám đốc Sở Du lịch và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh
Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh

Ngày 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020 (PCI 2020) dựa trên khảo sát gần 12.300 doanh nghiệp. Theo kết quả này, Thừa Thiên Huế đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2020.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu
Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Cần Thơ cho biết, ngày 09/4 vừa qua, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cần Thơ đã phát hiện và tạm giữ 1.320 bao thuốc lá điếu nhập lậu (hàng cấm), cùng phương tiện vận chuyển là xe mô tô biển kiểm soát 86F7-3704.

Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc
Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Chiều ngày 16/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Công an TP Hà Nội tập kích một kho hàng trên địa bàn phát hiện và thu giữ 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử các loại, tổng giá trị lô hàng trị giá ước tính hàng tỷ đồng.

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19
Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19 tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.