Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nâng tầm sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho biết, tính đến hết năm 2023, tỉnh có 235 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên. Tính riêng năm 2023, tỉnh Phú Thọ ghi nhận có thêm gần 110 sản phẩm mới được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Nâng tầm sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ
Nâng tầm sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ (Ảnh: internet)

Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP theo Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Cụ thể, UBND cấp huyện ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và cấp Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP hạng 3; UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP hạng 4 sao; Trung ương cấp Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP hạng 5 sao.

Tính riêng năm 2023, tỉnh Phú Thọ ghi nhận có thêm 107 sản phẩm mới được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Trong đó, có 96 sản phẩm 3 sao; 11 sản phẩm 4 sao (tăng 173% so với kế hoạch) thuộc 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Trong đó, sản phẩm "Trà đinh cao cấp Hoài Trung" của Công ty TNHH chè Hoài Trung ở Thanh Ba là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Thọ được công nhận.

Cụ thể, sản phẩm "Trà đinh cao cấp Hoài Trung" của Công ty TNHH chè Hoài Trung ở Thanh Ba đạt được danh hiệu sản phẩm OCOP 5 sao thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển Trà UT, xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba và sản phẩm Mì gạo sạch sinh ra từ làng Hùng Lô của Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì.

Nhìn chung, chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (chương trình OCOP) được tỉnh Phú Thọ chính thức triển khai từ năm 2018. Nhìn lại chặng đường sau 05 năm nỗ lực triển khai, hiện  toàn tỉnh đã có 235 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên (01 sản phẩm 5 sao; 54 sản phẩm 4 sao; 180 sản phẩm 3 sao).

Các sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của địa phương. Mỗi sản phẩm OCOP đã mang trên mình vai trò như một "đại sứ" của từng địa phương ở Phú Thọ và chuyển tải những câu chuyện sản phẩm mang nhiều tính nhân văn. Sản phẩm OCOP đã và đang đáp ứng được nhu cầu của thị trường về tiêu dùng sản phẩm đặc sản, truyền thống của địa phương.

Ngoài các kênh tiêu thụ truyền thống, nhiều chủ thể đã bước đầu ứng dụng công nghệ để mở thêm các kênh tiêu thụ, giao dịch thương mại điện tử thông qua website; mạng xã hội...

Tới đây, trong năm 2024, tỉnh Phú Thọ phấn đấu có thêm 79 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó, có 66 sản phẩm mới hạng 3 sao; 4 sản phẩm mới hạng 4 sao; 7 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao; có 02 sản phẩm nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao). Lũy kế hết năm 2024 toàn tỉnh có 305 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ hạng 3 sao trở lên.

PV (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Thủ tướng dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (10/3 năm Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ở Điện Kính Thiên, thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ.

Đầu tư Thương mại SMC (SMC) thực hiện loại bỏ kinh doanh bất động sản
Đầu tư Thương mại SMC (SMC) thực hiện loại bỏ kinh doanh bất động sản

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (mã SMC - sàn HOSE) thông qua loại bỏ hàng loạt ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bất động sản.

Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Brazil trong quý I/2024
Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Brazil trong quý I/2024

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 1,51 triệu tấn lúa mì. Trong đó, Brazil là thị trường nhập khẩu lớn nhất chiếm 42,7% về lượng và 38,6% kim ngạch nhập khẩu lúa mì cả nước.

Giá lúa gạo hôm nay 18/4: Biến động trái chiều
Giá lúa gạo hôm nay 18/4: Biến động trái chiều

Hôm nay 18/4, giá lúa gạo thị trường trong nước tăng giảm trái chiều giữa các giống lúa, nhiều loại gạo chợ lẻ đồng loạt tăng 1.000 đồng. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam duy trì ổn định.

Hàng loạt cổ đông lớn và lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện bán ra giảm sở hữu
Hàng loạt cổ đông lớn và lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện bán ra giảm sở hữu

Lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) bán ra gần hết cổ phiếu sau nhịp tăng 45,2% từ đáy.

Bình Định và các tỉnh Nam Lào triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng
Bình Định và các tỉnh Nam Lào triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng

Ngày 18/4, tỉnh Bình Định và các tỉnh phía Nam, nước Cộng hòa DCND Lào đã khởi động Ngày hội Triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng. 360 sản phẩm đặc trưng của gần 200 doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh Nam Lào đã được giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng…