Nét đẹp chợ phiên Tam Đường đất

09:45:00 12/12/2017

THCL - Tam Đường đất là một trong những chợ phiên, thu hút đông đảo đồng bào dân tộc ở các bản xa của tỉnh Lai Châu về tụ họp. Chợ như một “bức tranh” về nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của người dân vùng cao Tây Bắc. Tam Đường đất họp từ tờ mờ sáng chủ nhật hàng tuần.

Khi tỉnh Lai Châu vẫn chưa được chia tách thành tỉnh Lai Châu mới và tỉnh Điện Biên như hiện nay, trung tâm thị trấn Tam Đường là thành phố Lai Châu bây giờ. Vào ngày chủ nhật hằng tuần, tại thị trấn Tam Đường đều có một phiên chợ - nơi hội tụ những nét văn hóa đặc sắc của bà con dân tộc tỉnh Lai Châu.

Sau khi chia tách tỉnh, thị trấn Tam Đường nhường chỗ cho thành phố Lai Châu. Tuy nhiên, đã thành thói quen, bà con từ nhiều thôn bản, xã, huyện gần thành phố Lai Châu vẫn họp chợ tại đúng địa điểm cũ và đặt cho nó cái tên chợ Tam Đường đất để phân biệt với chợ Tam Đường bê tông hiện nay tại thị trấn Tam Đường. 

Đang là thời điểm lạnh nhất trong năm nhưng phiên chợ Tam Đường đất vẫn diễn ra khá nhộn nhịp và đông vui. Bà con đem đến đây đủ các loại hàng hoá của các bản làng với gạo, ngô, gà, lợn, rau, hoa, đồ dùng sinh hoạt..., khiến phiên chợ nào cũng nhộn nhịp, đông vui.

Đây là chợ phiên truyền thống vùng cao, là nơi buôn bán, trao đổi với các sản vật tự nuôi trồng của bà con nhân dân các dân tộc. Là một nét đẹp văn hóa, cho đến nay vẫn được duy trì và phát huy...

Nhộn nhịp đường vào chợ 

Những chiếc ghế mây được bày ngay đầu chợ

Góc chơi chim, gà 

Rau quả được bà con mang từ các bản về

Quầy bán thịt lợn tươi sống

Cá, lợn, gà... được bà con mang về bán

Em bé tranh thủ ăn sáng cùng bố mẹ

Từ mờ sáng em bé đã phải theo mẹ đi bán hàng

Quyền An

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành