Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nga - Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết vấn đề Ukraine

Chiều 20/03 theo giờ Moscow, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm từ 20-23/03. Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ song phương và tìm giải pháp giải quyết vấn đề Ukraine.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Nga Putin một lần nữa chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc, đồng thời đánh giá cao những bước nhảy vọt trong sự phát triển của đất nước này. Ông Putin cho rằng, Trung Quốc đã tạo ra một hệ thống rất hiệu quả để phát triển nền kinh tế và củng cố vị thế đất nước. Nhà lãnh đạo Nga cũng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ có những bước phát triển mạnh hơn trong những năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp. Ảnh: RIA Novosti.

Tổng thống Putin gọi Chủ tịch Trung Quốc là “người bạn thân thiết” và khẳng định chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình mang tính biểu tượng cao. Ông Putin nhấn mạnh, trong 10 năm qua, hai bên đã có những bước phát triển quan trọng trong quan hệ song phương, với việc kim ngạch thương mại tăng hơn gấp đôi, từ 87 tỷ USD lên gần 200 tỷ USD. Ông cũng khẳng định, hai bên có rất nhiều nhiệm vụ và mục tiêu chung.

Tổng thống Putin đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển quan hệ với Nga và giải quyết vấn đề Ukraine: “Tôi biết rằng cá nhân bạn, tất cả những người bạn Trung Quốc của chúng tôi rất quan tâm đến sự phát triển của quan hệ Nga - Trung, có lập trường công bằng, cân bằng trong hầu hết các vấn đề quốc tế cấp bách. Chúng tôi đã nghiên cứu cẩn thận các đề xuất của bạn để giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở Ukraine. Tất nhiên, chúng tôi sẽ có cơ hội để thảo luận về vấn đề này”.

 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, với sự hợp tác và tương tác chặt chẽ của hai nước, Trung Quốc và Nga sẽ cùng nhau đạt được mục tiêu phát triển và thịnh vượng. Ông Tập Cận Bình bày tỏ lòng biết ơn vì sự ủng hộ của Nga trong những năm qua đối với sự phát triển của Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng thể hiện sự cảm kích đối với việc Tổng thống Putin là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gửi điện điện chúc mừng ngay sau khi ông tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 3.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc rất coi trọng và muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Nga: “Phía Trung Quốc rất chú ý đến sự phát triển của quan hệ Trung Quốc - Nga, điều này có logic lịch sử riêng của nó, vì chúng tôi là hai nước láng giềng lớn nhất. Chúng tôi là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và chính hình thức này xác định rằng cần có mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước”.

Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng, nhờ sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, Nga đã đạt được bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây và bày tỏ tin tưởng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ ông Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2024.

Giới phân tích cho rằng, với việc phương Tây tăng cường gây sức ép đối với cả Nga và Trung Quốc, hai nước này sẽ ngày càng xích lại gần nhau, phối hợp lập trường chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế, khu vực, hướng tới thiết lập trật tự thế giới mới.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Giá cả hàng hóa thế giới bật tăng nhờ tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ
Giá cả hàng hóa thế giới bật tăng nhờ tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ

Dữ liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong ngày hôm qua, thể hiện qua mức tăng 1,61% lên 2.115 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Trong đó, lực mua phân bổ tương đối đồng đều trên cả 4 nhóm thị trường với 23/tổng số 31 mặt hàng đồng loạt tăng giá.

Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai
Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai

Vụ cháy xảy ra tại một công ty dệt may thuộc Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) khiến gần 1.000 m2 nhà xưởng cùng nhiều trang thiết bị, thành phẩm sản xuất bị thiêu rụi.

Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ vào Kỳ họp thứ 6
Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ vào Kỳ họp thứ 6

Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Gạo Hapro Đồng Tháp – Tự hào Thương hiệu quốc gia
Gạo Hapro Đồng Tháp – Tự hào Thương hiệu quốc gia

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo… Đến nay, Gạo Hapro Đồng Tháp đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong sản xuất lúa gạo với những giải thưởng cao quý.

Nông sản ùn ứ sang Trung Quốc: Bộ Công thương tìm cách giảm ùn ứ
Nông sản ùn ứ sang Trung Quốc: Bộ Công thương tìm cách giảm ùn ứ

Bộ Công thương đã làm việc với các cơ quan đối tác Trung Quốc để thúc đẩy phối hợp triển khai các giải pháp giảm ùn tắc.

Quy định mới về áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu
Quy định mới về áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 15/2023/QĐ-TTg quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu.