Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngăn chặn bạo hành y tế bằng hệ thống an ninh thông minh

19:49:00 03/12/2018

THCL - Chỉ trong vòng 2 giây, hành vi bạo hành y tế có thể được ngăn chặn bằng hệ thống an ninh thông minh.

Những năm gần đây, nạn bạo hành y tế ngày một gia tăng. Hàng loạt các vụ việc bạo hành Y tế, xâm hại nghiêm trọng tới danh dự, sức khỏe thậm chí là tính mạng của CBYT, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, trở thành một vấn nạn xã hội. Bạo hành còn xảy ra đối với bệnh nhân đang được điều trị, khi các đối tượng tiếp tục vào bệnh viện tìm bệnh nhân để giải quyết mâu thuẫn phát sinh từ bên ngoài.

Bạo hành y tế ngày một tăng nhanh

Mặc dù có nhiều giải pháp được đề ra, song “lương y” vẫn lo lắng nguy hiểm rình rập khi họ đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Thấu hiểu điều đó , TS BS Đinh Xuân Thành - Giảng viên, Viện đào tạo Răng Hàm Mặt, Trường đại học Y Hà Nội đã chia sẻ về nội dung Hệ thống an ninh thông minh hỗ trợ chống bạo hành y tế.

Theo TS BS Đinh Xuân Thành cho biết, đây là một hệ thống an ninh thông minh phục vụ riêng cho việc bảo vệ đội ngũ CBYT được phát triển trên ý thưởng giải pháp công nghệ của anh và Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cùng triển khai.

Bộ máy sử dụng, tích hợp dễ dàng với trang thiết bị hiện có trên người CBYT và các trang thiết bị sẵn có của bệnh viện. Khi bị bạo hành, chỉ trong vòng 2 giây, cán bộ y tế đó được hệ thống xác định vị trí và danh tính, đồng thời các thiết bị báo động được kích hoạt và bộ phận an ninh, cảnh sát trật tự sẽ kịp thời hỗ trợ để thiết lập lại trật tự.

Được biết, hệ thống điều hành trung tâm kích hoạt hệ thống camera ghi hình, chụp ảnh và thực hiện các quy trình báo động đồng thời (còi, phát thanh, an ninh bảo vệ, cảnh sát trật tự, trực viện) để có sự hỗ trợ ngăn chặn kịp thời hành vi bạo hành đồng thời gửi báo cáo, thông báo tới lãnh đạo bệnh viện, cơ quan chủ quản, cơ quan truyền thông….

Bác sĩ Thành mong muốn sẽ luôn hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Hệ thông an ninh này không chỉ phục vụ cho cán bộ nhân viên y tế mà còn có thể mở rộng sử dụng cho bệnh nhân dùng để gọi y tá hay người có nguy cơ đột quỵ, nhu cầu được bảo vệ.

 Cao Huyền

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành