Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng

10:23:00 10/05/2018

THCL - Vừa qua, 3 ngân hàng lớn là Agribank, BIDV và Vietinbank cùng thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng, kéo theo khoảng 38,73 triệu chủ thẻ (tương đương hơn 50% số người dùng thẻ ngân hàng Việt Nam), phải trả thêm khoản chi phí này, chiều qua (9/5), NHNN đã yêu cầu các ngân hàng tạm dừng tăng phí ATM.

Ảnh minh hoạ

Do vậy, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại không được tăng phí rút tiền ATM nội mạng vào thời điểm này. Lý do, theo NHNN, khi đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào các ngân hàng cần minh bạch thông tin và giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng, để tạo ra sự hài hòa giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ.

Đại diện một trong ba ngân hàng này cũng xác nhận, đã nhận được chỉ đạo và sẽ dừng kế hoạch tăng phí ngay theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trước đó, Agribank thông báo tăng phí rút tiền của chủ thẻ tại các ATM lên 1.650 đồng từ ngày 12/5. VietinBank cũng thông báo tăng phí từ ngày 5/5. Vietcombank dù tăng phí từ ngày 16/5 nhưng thông tin này cũng đã được các nhân viên phổ biến tới khách hàng qua một số kênh.

Như mọi lần, lý do tăng phí ATM được các ngân hàng đưa ra, là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các ngân hàng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng. 

Phí ATM nội mạng là phí ngân hàng thu với các chủ thẻ rút tiền tại ATM trên hệ thống của mình. Trong khi đó, phí rút tiền ATM ngoại mạng hiện vẫn là 3.300 đồng một giao dịch (đã bao gồm VAT).

Theo quy định của NHNN tại Thông tư 35, các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng kể từ ngày 1.3.2013 và nêu rõ lộ trình tăng trong các năm tiếp theo. Theo đó, mức phí áp dụng tối đa cho 1 giao dịch rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2014 và lên 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi. Đến nay, mức thu phí nội mạng phổ biến là 1.100 đồng.

Thanh Bình

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành