Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngân hàng Thế giới: Việt Nam có thể tăng trưởng 6,3% trong năm nay

Đó là dự báo từ phía Ngân hàng Thế giới đánh giá triển vọng phát triển của Việt Nam trong trung hạn vẫn rất tích cực, tăng trưởng GDP dự kiến tăng dần trong các năm từ 2017 - 2019, áp lực lạm phát ở mức thấp.

Tại buổi công bố báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sáng nay 13/04, Ngân hàng Thế giới (WB) vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,3% trong năm nay bất chấp GDP tăng 5,1% trong quý I, mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Ngân hàng Thế giới: Việt Nam có thể tăng trưởng 6,3% trong năm nay - Hình 1

World Bank dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng 6,3% trong năm nay

Theo đó, về tình hình kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, Báo cáo cho rằng, năm 2016, tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ xuống 6,2%, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát vừa phải và tình hình kinh tế đối ngoại vững chắc.

WB cho rằng triển vọng của Việt Nam trong trung hạn vẫn thuận lợi. Tăng trưởng GDP dự kiến tăng 6,4% trong năm 2018 - 2019, chủ yếu do đầu tư nước ngoài, sức cầu mạnh trong nước và các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, 3 yếu tố chủ yếu thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong thời gian tới là: hoạt động sản xuất, tăng trưởng tín dụng, và củng cố tài khóa.

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam cũng cho rằng dù một số ngành suy giảm trong quý I, ngành sản xuất, bán lẻ và dịch vụ vẫn tăng mạnh và là động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tăng mạnh, WB không điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay, chuyên gia này cho biết.

Theo báo cáo của WB, mặc dù lãi suất chính sách vẫn không thay đổi, tăng trưởng tín dụng vẫn lên đến khoảng 19% (so cùng kỳ năm trước) vào tháng 12/2016.

“Tốc độ tăng tín dụng cao gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng GDP cho thấy có lý do cần quan ngại, đặc biệt vì tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam trên dưới 120% vào tháng 12/2016 hiện đã rất cao trong khi áp lực nợ xấu trong quá khứ còn chưa được giải tỏa đủ”, báo cáo đánh giá.

Theo các chuyên gia của WB, mặc dù tốc độ tăng GDP năm 2016 thấp hơn so với năm 2015 và kế hoạch năm 2016 nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sụt giảm trong ngành nông nghiệp và khai khoáng, trong khi sản lượng chế tạo chế biến và dịch vụ tăng trưởng tốt, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng trưởng mạnh.

Về thị trường lao động, WB cho rằng thị trường này tiếp tục phát triển tạo điều kiện cải thiện tổng phúc lợi và tỷ lệ nghèo tiếp tục giảm.

“Gần một triệu người dân rời nông thôn để tìm kiếm việc làm, chủ yếu trong các ngành công nghiệp và xây dựng, với tốc độ tăng trưởng ngành là 7,6% so cùng kỳ năm trước và một phần trong các ngành dịch vụ”, báo cáo của World Bank nêu rõ.

 Hà Long

 

Bài liên quan

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác khắc phục mưa bão tại TP. Hạ Long
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác khắc phục mưa bão tại TP. Hạ Long

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, sáng 23/7, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục ảnh hưởng của cơn bão số 2 tại TP. Hạ Long.

Chứng khoán phiên sáng 23/7: Chưa thể hồi phục
Chứng khoán phiên sáng 23/7: Chưa thể hồi phục

Tâm lý giao dịch thận trọng vẫn đang chiếm lĩnh thị trường, ngay cả khi hai phiên giảm khá mạnh gần nhất cũng không đủ giúp bảng điện tử có tín hiệu hồi phục kỹ thuật.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra

Sáng nay (23/7), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hiện các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực, khẩn trương khắc phục các hậu quả do bão gây ra.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng

57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, với tiêu đề: “Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng”.

Tân Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai: “Nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng lực công tác để thưc hiện tốt nhiệm vụ được giao"
Tân Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai: “Nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng lực công tác để thưc hiện tốt nhiệm vụ được giao"

Đó là lời khẳng định của ông Văn Hữu Đồng – Tân Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, phát biểu tại hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ.

Làm kiểm soát viên tại 2 nơi, hưởng thù lao thế nào?
Làm kiểm soát viên tại 2 nơi, hưởng thù lao thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh (Bắc Ninh) làm Kiểm soát viên chuyên trách tại công ty A do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ từ năm 2019, hưởng lương do UBND tỉnh chi trả.