Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Lai Châu có 13 tỉnh tham gia

Từ ngày 24 đến 26/12, tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021, với sự tham gia của 13 tỉnh, hơn 1.200 vận động viên, nghệ nhân.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức. Ngày hội có sự tham gia của 13 tỉnh, gồm: Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk - là các địa phương có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội sẽ diễn ra với 2 nội dung chính là phần lễ và phần hội. Ngoài các môn thi thể thao truyền thống như: tù lu, bắn nỏ, kéo co và đẩy gậy, các hoạt động văn hóa sẽ diễn ra với nhiều nội như thi giã bánh giầy; trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông...

Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc. Ảnh báo Điện Biên
Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc. Ảnh báo Điện Biên.

Chương trình ngày hội cũng diễn ra với nhiều hoạt động du lịch, như tổ chức đoàn Famtrip khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu; tọa đàm "Đánh giá các sản phẩm du lịch của tỉnh Lai Châu”. Ngoài ra, du khách sẽ được trải nghiệm các sản phẩm du lịch cộng đồng, sinh thái tại huyện Phong Thổ, Tam Đường và thưởng ngoạn Festival dù lượn tại huyện Tam Đường.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu cho biết: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III là một sự kiện lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống trong cộng đồng 54 dân tộc anh em. Đây là hoạt động để các tỉnh tham gia có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức, trách nhiệm hơn trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đồng thời, là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội.

"Công tác chuẩn bị cũng đã được các cơ quan chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu tham mưu cho Bộ và UBND tỉnh Lai Châu chuẩn bị kỹ. Với trách nhiệm là tỉnh đăng cai, tỉnh Lai Châu đã rất là chủ động xây dựng các kế hoạch chi tiết, triển khai các nhiệm vụ, nội dung theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương cũng như của tỉnh. Đến thời điểm này thì các điều kiện, nhất là các nội dung của ngày hội cũng đã được sẵn sàng cho khai mạc ngày hội", ông Trần Mạnh Hùng nói.

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết thêm, đến nay, tỉnh Lai Châu cũng đã thống nhất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành thông báo triệu tập các đoàn tham dự ngày hội, với số lượng khách mời, vận động viên, diễn viên, nghệ nhân là hơn 1.200 người. Trên cơ sở tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới, tỉnh Lai Châu cũng đã có phương án chi tiết để đảm bảo điều kiện tốt nhất và an ninh và phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các thành viên các đoàn tham gia ngày hội tại Lai Châu phải đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vaccine, có phiếu xét nghiệm PCR thời hạn 72h và khi vào tỉnh sẽ được xét nghiệm test nhanh và quản lý phòng, chống dịch theo quy định.

Theo kế hoạch, khai mạc ngày hội diễn ra vào 20h, ngày 24/12 và được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá xử lý hàng chục vụ vi phạm trên lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản
Thanh Hoá xử lý hàng chục vụ vi phạm trên lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện lập biên bản xử lý 74 vụ việc vi phạm trên lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản, với tổng số tiền xử phạt hơn 2,3 tỷ đồng.

Khánh thành công trình Biểu tượng “Từ trái tim đến trái tim” tại Bình Định
Khánh thành công trình Biểu tượng “Từ trái tim đến trái tim” tại Bình Định

Ngày 13/08, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ khánh thành công trình Biểu tượng “Từ trái tim đến trái tim”. Đây là công trình biểu tượng cực kỳ ý nghĩa đối với các thế hệ giáo sinh Trường Sư phạm Quy Nhơn.

Thu hồi toàn quốc lô TPBVSK dạ dày StomacHP không đảm bảo chất lượng
Thu hồi toàn quốc lô TPBVSK dạ dày StomacHP không đảm bảo chất lượng

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thu hồi toàn quốc lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) dạ dày StomacHP do không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật.

Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp
Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp

Dịch vụ mua bán ngoại tệ trực tuyến của HDBank là giải pháp thiết thực, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, giúp doanh nghiệp yên tâm trong quá trình giao thương quốc tế.

Ngày 13/08, Việt Nam ghi nhận 1.815 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca tử vong tại Điện Biên
Ngày 13/08, Việt Nam ghi nhận 1.815 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca tử vong tại Điện Biên

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 13/08 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.815 ca Covid-19 mới, trong ngày gần 5.200 bệnh nhân khỏi. Đáng chú ý, trong ngày có 137 bệnh nhân nặng, tăng 21 ca so với 24 giờ trước đó và có 1 trường hợp tử vong tại Điện Biên.

Triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh
Triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 404/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Thông qua Kế hoạch nhằm xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường vai trò và năng lực cho mỗi người dân; tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh.