Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Lai Châu có 13 tỉnh tham gia

Từ ngày 24 đến 26/12, tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021, với sự tham gia của 13 tỉnh, hơn 1.200 vận động viên, nghệ nhân.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức. Ngày hội có sự tham gia của 13 tỉnh, gồm: Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk - là các địa phương có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội sẽ diễn ra với 2 nội dung chính là phần lễ và phần hội. Ngoài các môn thi thể thao truyền thống như: tù lu, bắn nỏ, kéo co và đẩy gậy, các hoạt động văn hóa sẽ diễn ra với nhiều nội như thi giã bánh giầy; trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông...

Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc. Ảnh báo Điện Biên
Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc. Ảnh báo Điện Biên.

Chương trình ngày hội cũng diễn ra với nhiều hoạt động du lịch, như tổ chức đoàn Famtrip khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu; tọa đàm "Đánh giá các sản phẩm du lịch của tỉnh Lai Châu”. Ngoài ra, du khách sẽ được trải nghiệm các sản phẩm du lịch cộng đồng, sinh thái tại huyện Phong Thổ, Tam Đường và thưởng ngoạn Festival dù lượn tại huyện Tam Đường.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu cho biết: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III là một sự kiện lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống trong cộng đồng 54 dân tộc anh em. Đây là hoạt động để các tỉnh tham gia có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức, trách nhiệm hơn trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đồng thời, là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội.

"Công tác chuẩn bị cũng đã được các cơ quan chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu tham mưu cho Bộ và UBND tỉnh Lai Châu chuẩn bị kỹ. Với trách nhiệm là tỉnh đăng cai, tỉnh Lai Châu đã rất là chủ động xây dựng các kế hoạch chi tiết, triển khai các nhiệm vụ, nội dung theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương cũng như của tỉnh. Đến thời điểm này thì các điều kiện, nhất là các nội dung của ngày hội cũng đã được sẵn sàng cho khai mạc ngày hội", ông Trần Mạnh Hùng nói.

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết thêm, đến nay, tỉnh Lai Châu cũng đã thống nhất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành thông báo triệu tập các đoàn tham dự ngày hội, với số lượng khách mời, vận động viên, diễn viên, nghệ nhân là hơn 1.200 người. Trên cơ sở tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới, tỉnh Lai Châu cũng đã có phương án chi tiết để đảm bảo điều kiện tốt nhất và an ninh và phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các thành viên các đoàn tham gia ngày hội tại Lai Châu phải đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vaccine, có phiếu xét nghiệm PCR thời hạn 72h và khi vào tỉnh sẽ được xét nghiệm test nhanh và quản lý phòng, chống dịch theo quy định.

Theo kế hoạch, khai mạc ngày hội diễn ra vào 20h, ngày 24/12 và được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Lễ hội Bia Hà Nội 2022 - Điểm hẹn đặc sắc của Thủ đô
Lễ hội Bia Hà Nội 2022 - Điểm hẹn đặc sắc của Thủ đô

 Lễ hội Bia Hà Nội diễn ra vào tháng 12 hàng năm luôn là sự kiện văn hóa ẩm thực được mong chờ nhất trong năm của người dân Thủ đô, là sự kiện mang nét văn hoá độc đáo thu hút hàng vạn tín đồ bia tham dự.

Thương mại Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác
Thương mại Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác

Góp phần hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và đầu tư, cũng như tận dùng các lợi thế sẵn có của khu vực Á - Âu để đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu phục vụ sản xuất, Bộ Công Thương tổ chức diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu (Eurasia) năm 2022.

Tập trung đấu tranh chống buôn lậu hiệu quả
Tập trung đấu tranh chống buôn lậu hiệu quả

Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Nguyễn Văn Thọ tại Tọa đàm: “Chung tay chống buôn lậu, hàng giả, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, quyền lợi người tiêu dùng”, do Tạp chí Hải quan tổ chức ngày 02/12.

Hội thảo 'Thúc đẩy Dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam'
Hội thảo 'Thúc đẩy Dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam'

Ngày 02/12, tại TPHCM, Cổng TTĐT Chính phủ phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy Dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam'.

Pháp giúp Bình Định thực hiện dự án quản lý tổng hợp tài nguyên nước
Pháp giúp Bình Định thực hiện dự án quản lý tổng hợp tài nguyên nước

Tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa diễn ra buổi tiếp và làm việc của UBND tỉnh với Đoàn công tác Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin Meuse, Cộng hoà  Pháp. Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác cam kết: Sẽ tài trợ 200.000 Euro để tỉnh Bình Định thực hiện dự án quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

Bình Dương thu giữ trên 100.000 sản phẩm hàng hóa các loại không rõ nguồn gốc
Bình Dương thu giữ trên 100.000 sản phẩm hàng hóa các loại không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 02, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương vừa phối hợp Đội cảnh sát kinh tế và ma túy Công an thành phố Dĩ An, tiến hành khám điểm tập kết hàng hóa của Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, Chi nhánh dịch vụ vận tải đa phương thức, tại ga Sóng Thần, phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.