Khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III"

09:51:00 25/08/2018

THCL - Tối 24/08, tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình “Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III tại tỉnh Quảng Nam”.

Đến dự có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam, Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ Trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, cùng sự hiện diễn của lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên và gần 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 13 tỉnh, thành khu vực miền Trung.

Khai mạc

Đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự ngày hội lần này

Khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL khẳng định, đồng bào các dân tộc miền Trung trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam có nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc, được hình thành, phát triển trong quá trình lao động sản xuất, được lưu giữ trong sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán, trang phục, nghi thức lễ hội, tín ngưỡng dân gian, là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc khu vực miền Trung năm nay diễn ra trên mảnh đất Quảng Nam, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của 34 dân tộc cùng sinh sống trên dọc dãi đất miền Trung. Đặc biệt là những nét văn hóa truyền thống, lễ hội, tập tục lâu đời của đồng bào các dân tộc miền núi phía Tây như Cơ Tu, Xơ Đăng, Giẻ Triêng, Ve…

Khai mạc

Một tiết mục ca múa nhạc tại đêm khai mạc

Ngoài ra, với trên 260 di tích văn hóa, lịch sử cách mạng, trong đó có 15 di tích được xếp hạng quốc gia, sẽ mãi là niềm tự hào, là những trang sử hào hùng minh chứng cho truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của người dân xứ Quảng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Với chủ đề: “Bảo tồn, phát huy bản sắc, văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững đất nước”. Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung diễn ra với nhiều nội dung hoạt động phong phú gồm: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc thiểu số; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; Trưng bày, triển lãm giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc thiểu số.

Khai mạc

Ngày hội còn thể hiện sự gắn kết giữa các dân tộc đang sinh sống trên dãi đất miền Trung

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc ở miền Trung trong nền văn hóa thống nhất và đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Được biết, ngày hội diễn ra từ 24 đến 26/8 tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Vinh Hữu

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành