PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh phát động tháng an toàn thực phẩm năm 2022
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh phát động tháng an toàn thực phẩm năm 2022.

Tại lễ phát động, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh nêu rõ tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và đề nghị Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp tăng cường công tác truyền thông đảm bảo chính xác, kịp thời, toàn diện. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không an toàn. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tuyến huyện, xã triển khai hiệu quả  “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 nhằm tạo sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng dân cư.

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 211/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" tỉnh Nghệ An năm 2022. Theo đó, tháng hành động vì ATTP năm nay có chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian triển khai từ ngày 15/04/2022 đến ngày 15/05/2022. Phạm vi triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và giám sát mối nguy ô nhiễm đối với các mặt hàng được sử dụng nhiều.

Cùng với đó, Nghệ An tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới.

Trong năm 2021, toàn tỉnh Nghệ An đã thành lập 1.191 đoàn thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 10.332 cơ sở, trong đó có 9.276 cơ sở đạt (89,78%), 1.056 cơ sở vi phạm (10,22%), tổng số tiền xử phạt 3.099.940.000 đồng. Tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng tích cực. Năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm có 05 người mắc, không có trường hợp tử vong và không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tử 30 người mắc trở lên (giảm 02 vụ và 12 người mắc so với năm 2020).

Lê Quyết