# an toàn vệ sinh thực phẩm
Giảm 10% phí thẩm định trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm
Nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 12-8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 75/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 279/2016/TT-BTC quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nghệ An: Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, xử phạt nhiều cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Nghệ An đi thanh tra tại 28 cơ sở, lập biên bản xử phạt hành chính 12 cơ sở vi phạm về ATVSTP với tổng số tiền xử phạt khoảng trên 80 triệu đồng.
Gia Lai: Hướng đến xây dựng thương hiệu nông sản an toàn
Nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn đến người tiêu dùng, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức phiên chợ nông sản an toàn. Đây thực sự là bước đệm vững chắc để tiến tới xây dựng thương hiệu nông sản an toàn của tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, để thực sự trở thành một thương hiệu, hoạt động này cần được mở rộng hơn về quy mô và nâng cao chất lượng tổ chức.
Lạng Sơn: Xử lý 3 cơ sở sản xuất bánh phở, bánh mỳ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Thực hiện Quyết định số 170/QĐ-SCT ngày 19/7/2018 của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn thành lập Đoàn kiểm tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Hà Nội: Siết chặt quản lý dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố
Vừa qua, UBND TP. Hà Nội ban hành Công văn số 4750/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.
Gia Lai: Xử phạt, đình chỉ cơ sở nước uống đóng chai không bảo đảm ATVSTP
Trong 2 ngày 11-12/10, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Quá trình kiểm tra đã xử phạt và đình chỉ hoạt động một cơ sở vì không đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm.
Rùng mình với những vụ sản xuất thực phẩm bẩn
Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phanh phui nhiều vụ sản xuất thực phẩm bẩn kinh hoàng. Điều này, đang khiến người tiêu dùng hoang mang và là thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng trong công tác đẩy lùi thực phẩm bẩn.
Gia Lai: Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đạt kết quả tích cực
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 23/6/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đạt nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của người dân, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng được nâng lên, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm dần. Đến nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp được thành lập và kiện toàn, hoạt động bảo đảm VSATTP trên địa bàn được triển khai và thực hiện đầy đủ, thống nhất và đồng bộ.
Báo động: Phát hiện gần 70.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
Chỉ tính riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 12.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP, xử phạt trên 4.800 cơ sở với số tiền lên tới 17,3 tỷ đồng và tiêu hủy hàng trăm sản phẩm…
Ngộ độc thực phẩm, bệnh hiểm nghèo tăng do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật
"Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón tràn lan, không hiệu quả đang ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản và gây ô nhiễm môi trường" TS Nguyễn Trí Ngọc- Phó Chủ tịch, tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam cho hay.
ISO 22000:2005 – Tiêu chuẩn mới về an toàn thực phẩm
Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 được phát triển trên cơ sở kế thừa toàn bộ tính ưu việt của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát, cũng như đưa ứng dụng phương pháp tiếp cận và cải tiến liên tục qua chu trình PDAC (lập kế hoạch - thực hiện - kiểm tra - điều chỉnh), các nguyên tắc quản lý chất lượng và yêu cầu của tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo ISO 9001:2008.
Gia Lai: Tăng cường giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến cà phê
Nhằm chủ động ngăn ngừa, phát hiện hành vi pha trộn tạp chất, bảo vệ uy tín của các cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê chân chính trên địa bàn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 892/UBND-NL về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm cà phê.
Gia Lai: Phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2018
Tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Ngày 16/4, Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Ia Grai đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 để mở đầu cho chiến dịch đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2018 trên địa bàn toàn tỉnh.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện chất cấm Trichlorfon có thể gây chết người trong cá
Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, qua kiểm tra mẫu cá khô ở các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh phát hiện tình trạng nhiễm các chất cấm. Đặc biệt, phát hiện một số mẫu hải sản khô nhiễm Trichlorfon có thể gây chết người.
TP. HCM: Phát hiện 138 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, ATTP
Từ ngày 12 - 19/7, lực lượng quản lý thị trường TP. HCM (QLTT) đã kiểm tra 655 vụ chuyên ngành và liên ngành, trong đó, phát hiện 138 vụ vi phạm về hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm về hàng giả sở hữu trí tuệ, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chợ tự phát và vấn đề ATVSTP (TP. HCM) – Bài 11: Nhắm mắt mua đại
Không khó để bắt gặp cảnh những chợ tự phát mọc lên trước cổng các KCN. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề chất lượng, nguồn gốc, cũng như ATVSTP thì nhiều người chỉ biết “nhắm mắt mua đại”.
Tây Ninh: Hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với đoàn liên ngành tỉnh kiểm tra và phát hiện 1.188 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
An Giang: Khoảng 400 công nhân nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Sau bữa cơm trưa tại Khu Công nghiệp Bình Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), hàng trăm công nhân có triệu chứng nôn ói và khó thở, một số công nhân ngất xỉu được đưa đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện.
TP. HCM: Ra mắt dự án An toàn Thực phẩm tại Việt Nam
Ngày 1/ 7, Bộ NN&PTNT, Cục Chăn nuôi Việt Nam phối hợp với thành viên của Nhóm ngân hàng thế giới (IFC) ra mắt dự án an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
Chợ tự phát và vấn đề ATVSTP (TP. HCM) – Bài 10: Hãi hùng thực phẩm bên dòng nước đen
Từ lâu, một chợ tự phát đã mọc lên tại bến phà Phú Định, phường 16, quận 8. Môi trường vệ sinh ở đây luôn trong tình trạng nhếch nhác. Người đi lại chen chúc, thực phẩm các loại bày bán bên dòng nước đen đầy rác, bốc mùi.