Theo Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, Ban Chỉ đạo liên ngành của tỉnh đã tổ chức 362 đoàn kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tại 4.044 cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trong tỉnh.
Kiểm tra thông tin trên các sản phẩm rượu ngoại
Qua kiểm tra, phát hiện 1.188 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản phạt 246 cơ sở, với tổng số tiền phạt trên 600 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy 185 kg thực phẩm khô, 128 kg mứt, 80 kg muối tôm, 334 bình nước đóng chai, 85 lít rượu, gần 200 kg men làm rượu…không bảo đảm vệ sinh thực phẩm; nhắc nhở 942 cơ sở, đồng thời yêu cầu các cơ sở vi phạm làm cam kết khắc phục tồn tại trong thời gian sớm nhất.
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh phát hiện 11/17 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, các cơ sở kinh doanh nước đá, nước uống đóng chai.
Đoàn kiểm tra các cơ sở buôn bán trên địa bàn tỉnh
Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện công bố hợp quy cho sản phẩm, không xét nghiệm sản phẩm và nguồn gốc nước giếng khoan nhưng vẫn sản xuất, bán cho người tiêu dùng trong thời gian dài.
Kiểm tra tại 280 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh cho thấy, đa số đều không có giấy phép theo đúng quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh rượu, chưa thực hiện các quy định về khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ và nhân viên, chưa thực hiện xét nghiệm về nguồn nước và sản phẩm định kỳ theo quy định; sử dụng men làm rượu không có nguồn gốc, xuất xứ.
Phước Nguyên (t/h)