Tại điểm cầu Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ và Thiếu tướng Đinh Việt Dũng, Giám đốc Công an tỉnh đồng chủ trì. Tham dự còn có đại diện các sở, ngành, lực lượng chức năng; hội nghị được kết nối trực tuyến đến các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch 628 về phối hợp ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản, tỉnh Nghệ An đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và 3 tổ công tác liên ngành để trực tiếp kiểm tra, giám sát tại các địa bàn trọng điểm.

Đáng chú ý, 100% xã, phường trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch và thành lập tổ công tác để triển khai nhiệm vụ, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an, Kiểm lâm, Kiểm ngư với chính quyền cơ sở trong công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Song song với đó, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tổ chức các buổi phổ biến pháp luật tại cộng đồng dân cư, trường học, kết hợp thông tin trên các phương tiện truyền thông. Nhờ vậy, nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản ngày càng được nâng lên.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An, Nghệ An được ghi nhận trong 6 địa phương triển khai hiệu quả kế hoạch bảo vệ động vật hoang dã.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An (Ảnh: P.T)

Qua công tác vận động và tuyên truyền, người dân trên địa bàn Nghệ An đã tự nguyện giao nộp hơn 350 cá thể động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm như tê tê, cu li, khỉ, rùa, trăn, gà lôi và các loài chim hoang dã. Ngoài ra, nhiều công cụ săn bắt trái phép cũng được người dân giao nộp, gồm 81 khẩu súng săn, 1.200 viên đạn chì, 59 bẫy thú, 18 kích điện và nhiều thiết bị khác.

Trong đợt cao điểm kiểm tra, các lực lượng chức năng của tỉnh phát hiện và xử lý 129 vụ vi phạm. Trong đó, 10 vụ bị xử lý hình sự với 13 đối tượng; 62 vụ xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 180 triệu đồng; 57 vụ việc khác đang tiếp tục được xác minh.

Tang vật thu giữ gồm 498 cá thể động vật hoang dã cùng nhiều phương tiện, dụng cụ săn bắt trái phép. Lực lượng chức năng cũng đã tiêu hủy hơn 29.000 mét lưới bẫy chim, trên 1.800 cọc giăng lưới và hàng nghìn dụng cụ bẫy bắt khác, đồng thời thả về tự nhiên 486 cá thể chim còn sống.

Theo đó, Nghệ An được đánh giá là một trong 6 địa phương trên cả nước triển khai hiệu quả Kế hoạch 628. Kết quả này xuất phát từ quan điểm của tỉnh xác định, để bảo vệ động vật hoang dã một cách bền vững cần bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là tại những khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra các hành vi săn bắt, buôn bán trái phép.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai kế hoạch tại Nghệ An vẫn còn một số khó khăn do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, trong khi nguồn lực phục vụ công tác tuần tra, kiểm tra ở cơ sở còn hạn chế. Một bộ phận người dân vẫn còn thói quen săn bắt động vật hoang dã hoặc khai thác thủy sản bằng phương thức tận diệt.

Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An xác định sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp giữa lực lượng Công an, Kiểm lâm, Kiểm ngư và chính quyền địa phương nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền tại các khu vực ven biển, cửa sông, vùng giáp ranh rừng – những địa bàn có nguy cơ cao xảy ra vi phạm.

Cùng với đó, tỉnh cũng nghiên cứu các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân sống gần rừng và khu vực ven biển, góp phần giảm áp lực khai thác tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ đa dạng sinh học.

Lê Quyết